10 dấu hiệu cho thấy bạn đang lãng phí năng lượng sống

0
526

Bất cứ khi nào bạn cho phép ai đó có ảnh hưởng tiêu cực đến cách suy nghĩ, cảm xúc, hành vi của bạn, nghĩa là bạn đã “tặng” không cho họ năng lượng của mình. Bạn sẽ có cuộc hơn khi biết tập trung sức mạnh cảm xúc vào những mục tiêu quan trọng hơn.

Nếu đang vướng phải những vấn đề sau, thì bạn đang vô tình lãng phí năng lượng của bản thân mà không hề hay biết.

Bạn đo lường bản thân bằng lời của người khác

Trong công việc lẫn cuộc sống, chúng ta không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Sẽ luôn có người không thích, coi thường ý kiến của bạn. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải chú ý đến quan điểm của tất cả mọi người. Chúng ta cần học hỏi để phát triển bản thân, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn luôn phải cảm thấy mình yếu kém, dốt nát vì lời của ai đó đang cố hạ thấp mình.

Bạn bị cảm giác tội lỗi thao túng

Nếu bạn thay đổi hành vi theo ý kiến của người khác một cách cảm tính, không suy xét kỹ, thay đổi vì muốn được người khác chấp nhận mà không tự hỏi “Mình có thực sự muốn không?”, “Điều đó có phù hợp hay không?”… Đó chính là lúc bạn cho người khác quyền được khống chế cảm xúc của bạn. Điều bạn cần làm là cần mạnh mẽ và bộc lộ quan điểm cá nhân.

Bạn không thiết lập được “ranh giới lành mạnh”

Bạn là người quyết định cho phép ai bước vào cuộc đời mình. Nếu luôn cảm thấy bực bội, không bằng lòng với người khác thì chứng tỏ bạn đang lãng phí quá nhiều năng lượng cho cảm xúc tiêu cực. Các mối quan hệ thân thiết, công việc, xã giao… cần được làm rõ để cảm xúc được rạch ròi.

Bạn phàn nàn về mọi điều

Bạn là người quyết định sử dụng của mình vào việc gì. Cho dù là đi làm, khám bệnh hay có mặt trong buổi họp … nếu bạn không muốn chẳng ai có thể bắt được bạn.

Dĩ nhiên có thể có hậu quả nếu không làm, nhưng trên hết, quyền lựa chọn vẫn nằm trong tay bạn. Bạn là người ở tư thế chủ động, tại sao lại phải tốn năng lượng để than thở về những điều chính mình chọn?

Bạn ôm giữ hận thù

Sự hận thù làm giảm của , và nó tàn phá chính bạn. Ôm giữ những chuyện tức giận trong quá khứ sẽ khiến không gian sống của bạn bị “chiếm dụng” một khoảng lớn.

Bạn không cần phải bao dung đến mức buộc mình phải chấp nhận những người mình căm ghét, nhưng cần bao dung cho chính tâm hồn mình. Đừng lãng phí năng lượng của bạn cho họ nữa.


Bạn thay đổi mục tiêu của mình vì bị từ chối

Đi xin vài ủng hộ dự án của mình, họ từ chối, quá thất vọng nên bạn từ bỏ luôn ước mơ.

Khi từ bỏ điều mình muốn sau đôi lần bị từ chối, bạn đã cho người khác quyền cướp đi hoài bão, ước mơ của mình. Ai đó không nhận ra tiềm năng nơi bạn, điều đó không có nghĩa bạn không thể thành công.

Bạn cố gắng chứng minh ai đó sai

Khi bị người khác nghi ngờ năng lực, quan điểm, bạn có xu hướng muốn chứng minh họ sai, bạn đúng.

Hãy bình tĩnh và nhớ lại mục tiêu thực sự của bạn. Điều bạn muốn là dự án phát triển tốt, công việc đạt thành tựu… chứ không phải khiến ai đó thừa nhận họ đã sai. Thành công của bạn sẽ tự giúp bạn khẳng định được vị trí trong lòng mọi người.


Bạn tiếp nhận những điều tồi tệ người khác “trao tặng”

Một người kích động khi bạn đang nổi nóng, một người ép buộc bạn làm những việc không đúng với lương tâm… họ là những người đang mang đến những điều tồi tệ cho bạn.

Bạn là người duy nhất quyết định lựa chọn hành động và tự chịu trách nhiệm với mọi hành vi của mình, đừng để ai khác thao túng rồi tự gánh hậu quả. Hãy giữ đúng và từ chối những điều ảnh hưởng tiêu cực đến bạn.

Bạn lãng phí thời gian để nói xấu về người khác

Tối thiểu chúng ta mất 60 giây cho những suy nghĩ về ai đấy ta ghét, hoặc phàn nàn về một người mình không ưa. Bạn có thể nghĩ rằng mình đang xả cảm xúc, nhưng sự thực là bạn đã cho những người mình không thích được “xây nhà” trong tâm trí của bạn.

Bạn làm việc chăm chỉ để tránh những lời chỉ trích

Tiếp nhận lời góp ý của người khác là công cụ thúc đẩy sự thành công của bạn. Tuy nhiên, nếu luôn đặt ý kiến của người khác lên trên ý kiến của mình, từ bỏ chính kiến bản thân miễn là mọi người xung quanh hài lòng, bạn đã để người khác kiểm soát của bạn.

Chúng ta không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Bạn sẽ chỉ hạnh phúc khi dồn năng lượng để tạo dựng cuộc sống mình mong muốn chứ không phải cuộc sống người khác gán cho bạn.


Làm thế nào để lấy lại sức mạnh năng lượng cho bản thân?

Bạn thấy mình đã cho người khác quyền kiểm soát năng lượng của mình?

Đừng quá lo lắng, bạn không phải người duy nhất như vậy. Chúng ta sống giữa những tập thể, nên đôi lúc bị thao túng cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu lấy lại sức mạnh cho bản thân.

Hãy cam kết trở thành “người tài xế” điều lái bánh xe cuộc đời, đừng trở thành “hành khách” trên hành trình sống của chính mình. Luôn ý thức về quyền kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc và cách hành xử của bản thân, bạn sẽ dần rèn luyện được “cơ bắp tinh thần” để tạo dựng cuộc sống hạnh phúc.

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN