10 nữ chiến binh lừng danh nhất thế giới trong đó có cả Việt Nam

0
934

Không phải chỉ có cánh mày râu mới là những chiến binh giỏi. Bạn đã thấy sức mạnh của chị em chưa, không những giỏi việc nhà mà còn đảm việc nước.
Artemisia I xứ Caria

Artemisa là nữ hoàng xứ Halicarnassus (nay là Thổ Nhĩ Kỳ) ở thế kỷ thứ 5 TCN. Tuy nhiên, bà nổi danh hơn với vai trò là một chỉ huy hải quân và là đồng minh của vua Xerxes xứ Ba Tư trong cuộc xâm lăng Hy Lạp của ông này.

Tên tuổi của bà Artemisia gắn liền với trận hải chiến Salamis, khi bà dùng kế lừa cho quân Hy Lạp tin rằng mình đã tử trận khiến họ lơ là phòng bị. Sáng hôm sau Artemisia I chỉ huy 5 chiến thuyền bất ngờ tấn công đánh tan hạm đội Hy Lạp. Sử gia Hy Lạp Herodotus khen ngợi bà là một tướng lĩnh quyết đoán, thông minh, am hiểu chiến thuật và có phần tàn nhẫn.

Nữ hoàng dũng mãnh này đem lòng yêu một hoàng tử có tên Dardanus. Tuy nhiên đã bị từ chối, do không được đáp lại, Nữ hoàng Artemisia I đã gieo mình xuống vách đá tại Leucas tự vẫn.

Joan of Arc

Joan of Arc hay Jeanne d’Arc không chỉ là một chiến binh huyền thoại mà còn là một vị thánh của Công giáo La Mã, cô nhanh chóng thể hiện tài năng và bản lĩnh bằng chiến thắng Orleans vang dội.

Chỉ mới 17 tuổi, Joan đã đóng vai trò rất quan trọng trong hàng loạt các chiến thắng quan trọng của quân Pháp trước quân Anh đồng thời gián tiếp giúp vua Charles VII chính thức đăng cơ. Joan bị người Burgundians lừa bắt vào năm 1430. Sau hàng loạt các kế hoạch đào thoát bất thành, bị kết tội là phù thủy và bị hỏa thiêu khi chỉ 19 tuổi. Hai mươi tư năm sau, Giáo hoàng cho tra xét lại vụ án, và tuyên bố cô vô tội, đồng thời phong cô là một người tử vì đạo.

Triệu Thị Trinh

Triệu Thị Trinh là một trong những vị anh hùng dân tộc trong lịch sử Việt Nam. Khi mới 20 tuổi, bà đã tụ tập được hơn ngàn tráng sĩ và dựng cờ khởi nghĩa chống lại ách đô hộ tàn ác của nhà Đông Ngô.

Khi ra trận, Bà Triệu mặc áo giáp vàng, đi guốc ngà, cài trâm vàng, cưỡi voi, cầm song kiếm, dáng vẻ oai phong lẫm liệt, ai cũng phải nể sợ. Khởi nghĩa Bà Triệu giành được thắng lợi trong đầu Nhưng sau khi được chi viện, với sự chênh lệch về lực lượng quá lớn, cuộc khởi nghĩa thất bại. Bà Triệu chống giữ được vài tháng thì tuẫn tiết trên núi Tùng vì không muốn rơi vào tay giặc. Khởi nghĩa Bà Triệu thất bại, nhưng hình ảnh người con gái kiên trinh bất khuất muôn thuở không phai mờ trong tâm trí dân tộc Việt Nam.

Nakano Takeko

Nakano Takeko là một trong số những samurai nhất trong lịch sử Nhật Bản. Trong trận Aizu mùa thu năm 1868, bà và những phụ nữ khác xin nhập ngũ nhưng không được công nhận là thành phần chính thức của quân đội phiên Aizu.Tuy nhiên, Takeko đã tập hợp những người phụ nữ này lại và thành lập một đội quân riêng tên gọi ”Jōshitai” (đội quân phụ nữ).

Bà sử dụng thành thạo Nagitana – một loại trường thương của Nhật Bản. Với thanh Nagitana trong tay, Takeko giành được nhiều vinh quang trong chiến trận. Takeko bị bắn vào ngực khi đang dẫn quân tấn công quân đội của Đế quốc Nhật Bản ở vùng Ogaki. Ngày nay, một tượng đài được xây dựng ở gần chùa Hōkai, nay thuộc Fukushima nhằm tôn vinh nữ Samurai này.

Tomoe Gozen


Tomoe Gozen (1157 – 1247) là nữ chiến binh Samurai nổi tiếng nhất Nhật Bản. Theo sử sách, Tomoe Gozen là một người phụ nữ có vẻ đẹp thanh tú, bà nổi danh khi chiến đấu dưới quyền gia tộc Minamoto trong cuộc chiến tranh Genpei.

Tomoe được mô tả là một nữ cung thủ với tay gươm đầy sức mạnh và có phần vượt trội so với nam giới. Bà luôn xuất hiện với dáng vẻ thật gan dạ phi thường, là cánh tay phải đắc lực hỗ trợ bên cạnh các trận chiến của đức lang quân Yoshinaka giúp ông ta chiến thắng cả cuộc chiến Genpei.

Tuy nhiên, dù chiến đấu dũng cảm nhưng binh lực chênh lệch quá lớn nên cuối cùng Yoshinaka vẫn bị Yoshitsune đánh cho đại bại trong trận chiến tại Uji và Awazu. Kể từ đó, Tomoe biến mất và hồi kết của đời bà vẫn là một bí ẩn trong sử sách.

Nữ hoàng Boudicca

Boudicca là nữ hoàng của bộ tộc Iceni. Mặc dù rất nhiều người bản địa căm ghét sự chiếm đóng của quân đội La Mã nhưng vẫn cộng tác với chúng và bộ tộc Iceni dưới sự lãnh đạo của chồng bà Boudicca, Prasutagus. Tuy nhiên, sau khi Prasutagus qua đời mà không có con trai nối dõi, người La Mã trở mặt, hủy bỏ thỏa thuận trước đây và chiếm đóng khu vực của bộ tộc Iceni.

Boudicca tập hợp được hơn 100.000 , phất cờ khởi nghĩa nhằm đánh đuổi người La Mã. Bà liên tiếp giành chiến thắng trong 3 trận đánh lớn ở Colchester, London và St Albans. Tuy nhiên, với sự chi viện mạnh, quân La Mã dần chiếm lại thế thượng phong và đánh bại quân khởi nghĩa. Để không bị rơi vào tay kẻ thù, nữ hoàng Boudicca cùng các con gái đã uống thuốc độc tự vẫn. Hình tượng Boudicca ảnh hưởng rất lớn tới nghệ thuật, văn hóa nước Anh cho tới tận ngày nay.

Grace O’Malley

Grace O’Malley được xem là một nữ hải tặc và là nữ chiến binh nổi tiếng thế kỷ XVI. Người phụ nữ dũng cảm này đã phá bỏ luật lệ, truất quyền người chồng hèn kém để trở thành tộc trưởng của gia tộc Ó Máille. Khi đã nắm quyền chỉ huy đội tàu của chồng, Grace không mất nhiều thời gian để chứng tỏ năng lực lãnh đạo bẩm sinh của mình. Hơn 200 người đã quyết định đi theo người chỉ huy mà mình đã tin cậy lựa chọn, nhiều người trong số đó đến từ các bộ tộc khác.

Bà bạo dạn viết thư cho Nữ hoàng đòi quyền tự do cướp bóc miễn là đối tượng là kẻ thù của nước Anh. Sau cuộc gặp mặt trực tiếp, nữ hoàng Elizabeth I đã trả tự do cho con trai và em trai bà cũng như cho phép Grace quyền “chiến đấu với kẻ thù trên toàn thế giới”. Bà tiếp tục sự nghiệp của mình cho đến khi qua đời tại lâu đài Rockfleet năm 1603.

Lozen

Nữ chiến binh người Apache sát cánh cùng anh trai là Victorio và bộ tộc của mình tham gia vào cuộc tranh giành lãnh địa San Carlos vào thập niên 1870 tại Arizona – nơi được mệnh danh là “Hell’s Forty Acres”.

Thật không may, Victorio tử trận đúng lúc Lozen đang đưa quân về lãnh thổ. Khi nghe về cuộc chiến và cái chết của anh trai mình, bà ngay lập tức lao ra cứu những người còn sống, khởi đầu cho những cuộc tàn sát trả thù khắp miền New Mexico năm 1881.

Do chênh lệch về lực lượng, Lozen bị bắt giữ, bà qua đời trong nhà tù vào năm 1889 vì bệnh lao phổi. Thi thể của Lozen được trả về bộ tộc để chôn cất ở ngôi đền thiêng liêng theo Apache.

Nữ hoàng Zenobia

Zenobia trở thành nữ hoàng Palmyra (nay là Syria) vào năm 267 trước công nguyên. Chỉ trong vòng 2 năm, bà đã chống lại sự bành trướng của người La Mã và tự mở rộng lãnh thổ quốc gia bằng những cuộc xâm lược Ai Cập và Anatolia. Nhưng Zenobia kiểm soát được tuyến đường giao thương huyết mạch trước khi người La Mã tấn công và bao vây Emesa, nơi đặt ngân khố của bà.

Bà cùng con trai là Vaballathus bị bắt giữ sau khi chạy trốn khỏi cuộc bao vây. Có người nói bà mất vì bạo bệnh hoặc tuyệt thực. Một giả thuyết khác lại cho rằng bà được Hoàng đế La Mã Aurelian khoan hồng và thả tự do. Sau đó bà kết hôn với một chính trị gia La Mã và sống cùng con gái trong ngôi nhà sang trọng.

Ahhotep I

Ahhotep I là một trong những nhà trị vì nổi bật trong thời kỳ tân vương quốc của nước Ai Cập cổ đại. Được coi là một nữ hoàng chiến tranh, bà đã lãnh đạo quân đội chống lại người Hykso và được chôn cất cùng những vũ khí tượng trưng và 3 cờ danh dự vốn được tặng thưởng cho những chiến tích quân sự đặc biệt.

Không phải chỉ có cánh mày râu mới là những chiến binh giỏi. Bạn đã thấy sức mạnh của chị em phụ nữ chưa, không những giỏi việc nhà mà còn đảm việc nước. Họ hoàn toàn có thể làm được những việc phi thường mà nhiều người chưa chắc làm được. Thật đáng ngưỡng mộ!

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN