12 đồ vật thông dụng ngày ấy bây giờ thay đổi ra sao

0
1933

hiện nay rất phát triển, vì thế các vật dụng thông thường cũng được cải tiến và nâng cấp theo. Có khi nào bạn tự hỏi những vật dụng này trước kia trông như thế nào không? Chúng ta cùng xem dưới đây nhé!

1. Tivi

Chiếc đầu tiên được sản xuất ở Đức vào năm 1934. Một hộp gỗ lớn với màn hình nhỏ và hình ảnh mờ đục, thế nhưng lúc ấy nếu muốn sở hữu chiếc thế này thì bạn phải bỏ ra 445$, tương đương gần 7.000$ ngày nay (50 triệu đồng).

Nhưng, chỉ sau hơn 80 năm, một không quá dài, chiếc ti vi hiện nay trông thật khác biệt. Màn hình mỏng dính, hình ảnh sắc nét và trong veo, đặc biệt giá thành cũng rẻ hơn rất nhiều so với chiếc ti vi đầu tiên.

2. Kinh mát

Bạn sẽ không ngờ từ ngày xa xưa thì kính mát đã xuất hiện rồi. Công dụng của chúng cũng là bảo vệ mắt bạn không bị ảnh hưởng bởi những tia nắng gay gắt của mặt trời. Kính được làm hoàn toàn bằng gỗ, xương động vật và có chừa lại những khe hẹp cho mắt có thể quan sát.

Ngày nay, có rất nhiều loại kính được thiết kế đa dạng mẫu mã của nhiều hãng khác nhau như: Rayban, Gentle Monster, Chanel,… Nó không chỉ là một phương tiện để bảo vệ thị lực mà còn là một phụ kiện thời trang với nhiều phong cách.

3. Máy ảnh kĩ thuật số

Ngày nay, để ghi lại những khoảnh khắc đẹp đẽ thì bạn chỉ cần nhẹ nhàng bấm 1 nút trên điện thoại hoặc máy chụp ảnh kỹ thuật số hiện đại, nhỏ gọn. Còn vào năm 1975, mỗi khi muốn chụp ảnh thì bạn phải mang theo 1 thiết bị gần 4kg và cồng kềnh như cái máy cassette.

4. Giấy vệ sinh

Giấy vệ sinh được sử dụng đầu tiên ở vào khoảng năm 589 sau Công nguyên. Nhưng giấy vệ sinh chỉ bắt đầu được sản xuất thương mại là vào năm 1857. Và giấy vệ sinh có hình dáng giống như ngày nay xuất hiện vào những năm 1880 ở Anh. So sánh để thấy vật tưởng đơn giản như giấy vệ sinh lại phải trải qua khá nhiều thời gian mới có hình dạng như hiện nay.

5. Máy giặt

Từ năm 1851 thì máy giặt đã xuất hiện và được cấp bằng sáng chế rồi. Nhưng vào thời đó, nó vẫn chỉ là 1 khối sắt thụ động và phải được vận hành bằng tay quay. Và máy giặt ngày nay thì vô cùng tiện lợi với lồng giặt đứng, lồng giặt ngang, giặt, vắt, xả,… cùng thiết kế nhỏ gọn, thông minh và sang trọng.

6. Tất/ vớ

Bít tất được xuất hiện lần đầu tiên ở Ai Cập từ thế kỷ thứ 3 SCN. Hình dạnh chiếc bít tất ngày xưa trong giống hệt như vớ xỏ ngón bây giờ. Bởi vì ngày xưa người Ai Cập cổ thường mang tất chung với dép nên làm đôi tất có hình dạng “xỏ ngón” sẽ dễ sử dụng hơn.

Đôi tất ngày nay thì hình thù cũng không có gì quá khác biệt, chỉ là chất liệu mềm mỏng hơn, thiết kế nhỏ gọn và đẹp hơn thôi.

7. Máy khoan

Từ rất lâu trước khi khoan điện được phát minh vào giữa thế kỷ 19, loại khoan tay như thế này rất thịnh hành, và khi sử dụng thì phải tốn không ít công sức lẫn mồ hôi.

8. Tampon

Có lẽ món gây ngạc nhiên nhất trong danh sách này là tampon (một loại băng vệ sinh loại mới ngày nay). Thế nhưng, ít ai biết rằng, ngay từ thời cổ đại, người đã biết cách sử dụng băng vệ sinh. Tùy theo nền văn hóa khác nhau thì băng vệ sinh có thể được làm bằng giấy papyrus, len, giấy hoặc… dương xỉ.

9. Áo phao

Áo phao là một trong những loại thiết bị cứu hộ cá nhân được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay trên thế giới. Vào đầu thế kỷ 20, áo phao không được ưa chuộng bởi vì chúng được cho là gây trở ngại lớn. Nhìn vào bức ảnh là bạn cũng có thể hiểu vì sao rồi!

10. Giày patin

Những chiếc giày patin có niên đại từ năm 1743, nhưng những đồ dùng này không giống với mẫu thiết kế hiện đại ngày nay (thật ra hầu như không thể sử dụng được), và nhiều mô hình sau cũng không có nhiều cải tiến. Nó thật sự được cải tiến và nâng cấp vào năm 1970.

11. Máy tính

Chiếc máy tính đầu tiên (được biết đến là máy kế toán) chỉ có thể thực hiện bôn chức năng: cộng, trừ, nhân, chia. Bên cạnh đó, độ chính xác lại không phụ thuộc vào máy tính mà lại phụ thuộc vào người tính.

Máy tính ngày hôm nay rất đơn giản để sử dụng, chức năng nhiều hơn, mẫu mã đa dạng, quan trọng nhất là nó rất nhỏ gọn!

12. Ổ cứng

60 năm trước, ổ đĩa cứng đầu tiên đã được trưng bày cho công chúng. Nó nặng hơn 6kg và chỉ có 5 MB bộ nhớ. Ngày nay, ngay cả những chiếc điện thoại di động đơn giản nhất, có trọng lượng chưa đến 300 gram đã có thể lưu trữ dữ liệu gấp 10 lần.

Thật ngạc nhiện đúng không nào! Những vật dụng ấy lần đầu được phát minh tuy không hiện đại như bây giờ nhưng chúng cũng cho ta thấy sự sáng tạo của người xưa, là tiền đề để cải tiến, tạo ra những sản phẩm tốt dùng trong cuộc sống ngày nay!

Theo brightside

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN