7 đường biên giới kì lạ và ấn tượng nhất thế giới

0
161

Đa phần, hầu hết các thị trấn và thành phố hiếm khi nhìn thấy có hiện hữu, ngoại trừ tấm biển “Chào mừng” hay “Cám ơn đã tới nơi này”.

Ceuta (Tây Ba Nha và Morocco)

AAlwlbW

Là vùng đất tự trị thuộc Tây Ba Nha, Ceuta nằm ở bờ biển phía Bắc và được bao quanh bởi Morocco. Eo biển Gibraltar ngăn cách Ceuta với bán đảo Iberia và nằm trên biên giới của Địa Trung Hải và Đại Tây Dương. Do Morroco đưa ra yêu sách về vùng lãnh thổ này, Tây Ba Nha đã xây dựng 1 bức tường biên giới cao 6m, trên đỉnh có giây thép gai, bao quanh thành phố.

Baarle-Hertog và Baarle-Nassau (Bỉ và Hà Lan)

AAlw34F

Baarle-Hertog là một thành phố của Bỉ còn Baarle-Nassau thuộc Hà Lan. Cả hai cùng chung do các hiệp ước từ thời trung cổ và những vụ hoán đổi đất giữa Lãnh chúa của Breda và Công tước xứ Brabant. Có các khu vực thuộc Hà Lan nằm bên trong các khu vực thuộc Bỉ và ngược lại, cũng như là các khu vực có đường biên giới chung. Trên thực tế, có những ngôi nhà nằm ở biên giới. Thánh giá màu trắng và đinh tán kim loại chỉ ra nơi các đường phố được phân chia.

Làng Longwa (Myanmar và Ấn Độ)

BBTVGoj

Trong số 12 quận thuộc bang Nagaland của Ấn Độ, Mon thuộc cực bắc và Longwa là một trong những quận lớn nhất. Ngôi làng giao với biên giới Ấn Độ – Myanmar; trên thực tế là ngôi nhà của trường làng cũng là vua xứ Konyak Nega – cộng đồng bản địa của khu vực – nằm giữa hai quốc gia. người dân làng không cần visa để vào bên trong Myanmar.

Derby Line (US và Canada)

BBTT7wK

Thị trấn Derby Line do Canada và Mỹ đồng sở hữu. Do địa hình đặc biệt, có những ngôi nhà phân chia giữa hai quốc gia. Thư viện Haskell Free & Opera House (trong ảnh) đã được chủ đích xây dựng ở khu biên giới này, là một tòa do cửa vào nằm ở Mỹ trong khi cửa sau thuộc Canada. Trên thực tế, có hai địa chỉ gửi thư – mỗi nước có một địa chỉ.

Huyện Cooch Behar (Ấn Độ và Bangladesh)

AAlvSJM

Đây là một trong những khu vực biên giới phức tạp trên thế giới trong đó Ấn Độ và Bangladesh đều có những khu vực nằm trong biên giới của nhau. Dahala Khagrabari là một lãnh thổ đặc biệt phức tạp – lãnh thổ của Ấn Độ nằm bên trong Bawngladesh và lại được bao bọc bởi một lãnh thổ của Ấn Độ, lãnh thổ này lại được bao xung quanh bởi một lãnh thổ của Bangladesh. Tuy nhiên, mọi việc đã được đơn giản hóa vào năm 2015 khi Ấn Độ nhường khu vực này cho Bawngladesh theo Thỏa thuận biên giới trên bộ – Bangladesh chuyển giao 51 khu đất cho Ấn Độ còn Ấn Độ chuyển giao 111 khu đất cho Bangladesh. Thậm chí sau cuộc đổi đất, vẫn có một vài khu vực ở Cooch Behar có địa lý mơ hồ.

Các công dân mới của Ấn Độ đi bỏ phiếu tại trại định cư Dinhata ở Cooch Behar ngày 4/5/2016. Hai cụ ông già này nằm trong số nhiều người đã trở dân Ấn Độ sau thỏa thuận năm 2015.

Daeseong-dong và Kijong-dong ( và Triều Tiên)

BBTVJQw

Hai ngôi làng Daeseong-dong và Kijong-dong (ảnh) nằm bên trong dải đất dài 258 km và rộng 2.5km được biết đến với tên gọi khu Phi Quân Sự, lần lượt thuộc về Hàn Quốc và Triều Tiên. Khu phi quân sự này đã được phân chia ranh giới sau hiệp định đình chiến nằm 1953 và được quân sự hóa mạnh mẽ từ cả hai phía. Tại làng Daeseong-dong, chỉ có các công dân sống ở đó trước chiến Tranh Triều Tiên hay tổ tiên của họ được phép ở và có một số quy định và đặc quyền riêng dành cho họ. Bắc Triều Tiên cho biết, Kijong-dong là nơi cư trú của 200 kiếm sống chủ yếu bằng nghề nông.

Quần đảo Diomedes (Mỹ và Nga)

AAlvNxa

Nằm giữa eo biển Bering, Quần đảo Diomedes bao gồm hai đảo đá: đảo Nga được biết đến với tên gọi Big Diomede, không có người ở và đảo Mỹ được biết đến với tên gọi Little Diomede, có dân số khoảng 150 người. The International Date Line – ranh giới tưởng tượng phân định sự thay đổi ngày dương lịch – đi qua giữa hai đảo, nghĩa là Big Diomede đi trước Little Diomede 21 giờ. Big Diomede được gọi là “Đảo tương lai” còn Little Diomede được gọi là “Đảo quá khứ”.

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN