9 sự thật ‘cay đắng’ mà chúng ta nghĩ đúng nhưng thực tế lại sai hoàn toàn

0
1530

thực ra rất gồ ghề mấp mô và hơi dẹt ở hai cực. Đó là vì khối lượng vật chất được phân chia không đồng đều trên hành tinh, nơi nào trọng lực càng lớn thì mật độ tập trung của đất đá càng lớn.

Cùng lật tẩy những quan niệm sai lầm nhưng lại được người người, nhà nhà vẫn coi là đúng. Hãy cùng xem 9 điều dưới đây để xem bạn có quan miện nào sai không nhé.

1. Ngoài vũ trụ không có trọng lực

Nhà du hành vũ trụ này thực ra đang rơi rất chậm xuống Trái đất.

Những hình ảnh về các nhà du hành lơ lửng bên ngoài không gian hay Trạm vũ trụ quốc tế cố định trên quỹ đạo của Trái đất có thể khiến bạn cho rằng ngoài vũ trụ không có trọng lực. Nhưng thực tế là, các lẫn những trạm vũ trụ đều đang rơi xuống Trái Đất, chẳng qua tốc độ rơi xuống rất chậm nên mới tạo ra cảm giác vô trọng lực mà thôi.

2. Trái Đất có hình tròn

Hành tinh Xanh có bề mặt gồ ghề và vô cùng mấp mô.

Những hình ảnh chụp hành tinh xanh ta vẫn thường thấy trên sách báo và truyền hình có thể khiến bạn cho rằng Trái đất là một hình cầu tròn xoe, nhưng đó là quan niệm sai lầm. Trái đất thực ra rất gồ ghề mấp mô và hơi dẹt ở hai cực. Đó là vì khối lượng vật chất được phân chia không đồng đều trên hành tinh, nơi nào trọng lực càng lớn thì mật độ tập trung của đất đá càng lớn.

Hình dáng Trái đất cũng thay đổi thường xuyên do các điều kiện địa chất và kiến tạo biến động theo .

3. Hello Kitty là một con mèo

Nhân vật Hello Kitty thật ra không phải là cô mèo đáng yêu nào cả.

Nhà nhân chủng học Christine R. Yano, người đã từng nghiên cứu nhân vật Hello Kitty – hiện tượng văn hóa đại chúng trong những năm qua, khẳng định rằng Hello Kitty thực ra không phải là mèo. Theo lời Christine, Hello Kitty là một cô gái có suy nghĩ độc lập như người bình thường, bằng chứng là bạn không bao giờ thấy Hello Kitty đi bằng bốn chân bao giờ cả, và Kitty cũng có một con mèo nhỏ làm thú cưng nữa.

4. Kim cương là chất hiếm có và đắt giá

Điều này không hoàn toàn chính xác, bởi lẽ về bản chất, kim cương chính là cacbon, loại chất vô cùng phổ biến, được nén ở áp suất cực cao mà thôi. Ngoài việc chúng là vật chất cứng nhất hành tinh, thì chúng không có đặc điểm khác biệt so với các loại đá khác. Sở dĩ chúng trở nên đắt đỏ như vậy là bởi sự độc quyền thị trường và chiêu trò của công ty De Beers. Những người sáng lập công ty đã mua những mỏ kim cương ở Nam Phi vào năm 1888 và tiếp tục mua lại từ những nơi khác.

5. Khoai tây chiên hoàn toàn làm từ khoai tây

Khoai tây chiên càng đều càng đẹp thì càng không phải là khoai tây thật.

Bí quyết tạo nên những miếng khoai tây chiên đều và mịn trong các bịch snack là do chúng chỉ có 40% là bột khoai tây nghiền khô thôi, còn lại là tinh bột, bột mì và nước. Tất cả các nguyên liệu này được trộn với nhau và nén lại trong những chiếc khuôn đặc biệt. Còn món khoai tây chiên thì mới được làm từ những miếng khoai tây mỏng rán trong mỡ, và bạn có thể thấy chúng có bề mặt lồi lõm khác hẳn với những miếng khoai tây chiên công nghiệp.

6. Vỉa hè nào cũng lát bằng những viên gạch

Hóa ra đây là bí mật bên dưới “những hàng gạch” đều tăm tắp trên vỉa hè.

Nếu đang đi bộ trên đường, bạn nhìn xuống vỉa hè và nghĩ rằng nó được lát tỉ mẩn bằng hàng trăm viên gạch thì rất có thể bạn đã lầm. Đôi lúc, để tiết kiệm chi phí và thời gian, người ta sẽ dùng những cái khuôn to để “vẽ” những đường rãnh lên bề mặt xi măng, khiến bạn tưởng nhầm là những viên gạch vuông vức thực thụ. Tất nhiên, vẫn có những vỉa hè được lát thủ công và được tạo nên từ rất nhiều viên gạch.

7. Lỗ thủng trên quần áo là do bọ nhậy

là chẳng có con bọ nào cắn quần áo của bạn cả.

Việc để quần áo trong tủ một thời gian bỗng nhiên bị thủng lỗ chỗ là điều rất hay xảy ra, nhưng nó không phải là do bọ nhậy hay côn trùng nào cắn cả. Chính xác hơn là côn trùng trưởng thành không phải là thủ phạm, mà đó là ấu trùng của chúng. Con bọ nhậy hay bướm đêm trưởng thành chỉ có nhiệm vụ đẻ trứng lên quần áo của bạn mà thôi. Sau này trứng nở ra, chính những con ấu trùng nhỏ xíu sẽ chui ra và ăn quần áo.

Những loại vải may từ các sợi tự nhiên như lụa, len… thường là mục tiêu của các con ấu trùng ham ăn này, vì chứa hợp chất keratin nuôi chúng trưởng thành. Đến khi lớn, con bọ sẽ chuyển sang ăn những thức khác.

8. Cú là loài mình dài chân ngắn

Chân cú dài miên man đến thế này cơ mà.

Bình thường, cú vẫn được biết đến là loài động vật có thể nhìn trong đêm và quay đầu được gần 360 độ, mang đôi mắt lớn và thân hình dài. Tuy nhiên, sự thật là cú sở hữu cặp chân dài miên man sau lớp lông dày của chúng.

Trong bức ảnh trên, chủ nhân của một con cú đã đăng tải lên Twitter một đoạn clip tiết lộ bí mật của loài cú, khi anh này nhấc toàn bộ phần lông dưới của chúng lên và để lộ đôi chân dài ấn tượng.

9. Cá vàng có trí nhớ ba giây

Mặt ngơ ngơ vậy thôi chứ cá vàng cũng có trí nhớ khá tốt trong thế giới động vật.

Chúng ta vẫn thường chê bai những người hay quên là có “trí nhớ cá vàng”, nhưng hóa ra loài cá cảnh này lại sở hữu trí nhớ khá là tốt. Một học sinh người Australia mới 15 tuổi đã “lật tẩy” quan niệm này với thí nghiệm của mình, cho thấy cá vàng có thể lưu giữ kí ức liên kết ít nhất là 6 ngày. Ngoài ra, chúng thậm chí còn có thể giải những bài toán đơn giản (ví dụ như bơi đến miếng mồi thứ hai nếu miếng mồi thứ nhất không được cho ăn).

Bên cạnh đó, một nhóm nghiên cứu khác đến từ Viện Israel Technion ở Haifa cũng đã kết luận rằng trí nhớ cá vàng có thể kéo dài đến 5 tháng.

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN