AI của hãng máy tính IBM ‘đánh bại’ người trong tranh luận

0
1180

Theo trang Axios, ông Arvind Krishna, giám đốc nghiên cứu của IBM cho biết, bằng cách mau chóng tổng hợp được lập luận tranh biện thuyết phục từ một nguồn tài liệu khổng lồ, cỗ máy tranh luận có tên Project Dabater tỏ ra rất “lành nghề” này của IBM đã có thể “giúp mở rộng tư duy với một cuộc tranh luận khách quan”.

Ảnh: IBM

Trong cuộc tranh luận đầu tuần này giữa một của với hai đối thủ tranh biện là tại San Francisco, cỗ máy của IBM đã thắng.

Còn theo ông Noam Slonim, một thành viên kỹ thuật thuộc phòng nghiên cứu Haifa của IBM tại Israel, nhận xét, hệ thống AI này thậm chí còn có thể được ứng dụng để chống tin giả bằng cách “đặt những câu hỏi mang tính phản biện với tin tức”.

Tuy nhiên có một vấn đề đáng chú ý ở đây là để xây dựng những lập luận của mình, cỗ máy của IBM đã phải đào sâu thông tin trong hàng trăm triệu bài báo được lấy từ nhiều tờ báo và các tạp chí .

Tự nó không thể quyết định được tính trung thực của những gì đọc được vì nó phải tin tưởng rằng mọi chất liệu nguồn được cung cấp này là chính xác.

Cỗ máy của IBM đã tranh biện với 2 chuyên gia tranh luận khác đẳng cấp thế giới trước mặt một khán giả. Khán giả này cũng là người sẽ xếp hạng mức độ tranh luận hiệu quả của các thành viên.

Theo đó Project Dabater liên tục nhận được điểm số cao từ khán giả vì những lập luận chi tiết, kỹ lưỡng với đầy những chứng cứ và trích dẫn.

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN