Australia đang là nước đầu tiên kêu gọi người dân làm chứng chống mua bán nội tạng

0
199

Chính quyền Australia đang kêu gọi những người từng tham gia mua bán bước ra làm chứng nhằm ngăn chặn hoạt động du lịch ghép tạng trái phép.

Rất ít người bước ra làm chứng về vấn đề này, nên khó ước tính số lượng người từng tham gia mua bán nội tạng hoặc đi cấy ghép nội tạng ở nước ngoài, NTD cho biết trong bài viết ngày 1/8.

Liên Hợp Quốc cảnh báo nhu cầu về nội tạng trên thế giới ngày càng gia tăng do mức độ phổ biến của các loại bệnh liên quan đến và lối sống, như bệnh tiểu đường. Cùng với đó là hoạt động mổ cướp nội tạng hoặc mua bán nội tạng được biết đến rộng rãi ở một số quốc gia như , Philippines, Ấn Độ, Trung Mỹ, Ai Cập và Trung Đông.

Australia có quy định nghiêm ngặt nhằm đảm bảo tính đạo đức trong hoạt động hiến tạng và cấy ghép nội tạng ở trong nước. Tuy nhiên, luật pháp hiện hành chưa quy định về hoạt động tội phạm bên ngoài nước Úc. Lỗ hổng này khiến người Úc có thể cấy ghép nội tạng bất hợp pháp ở nước ngoài và không bị truy tố hình sự khi trở về nước.

Các nhà lập pháp Australia lo ngại công dân nước này có thể sẽ tham dự tội ác này khi đi cấy ghép tạng ở nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, nơi bất hợp pháp tràn lan nhất thế giới và là điểm đến số 1 của hoạt động ‘du lịch ghép tạng’, theo bài viết ngày 3/6 của trang tin News.com.au (Australia).

Các nhà điều tra quốc tế cho biết chính quyền Trung Quốc tiến hành thu hoạch nội tạng của các tù nhân lương tâm, tức những người bị bắt giữ không phải vì phạm tội, mà vì họ có niềm tin không được chính quyền ủng hộ.

Nạn nhân chủ yếu là những người tập Pháp Luân Công, môn khí công theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn mà nhiều người trên thế giới cho biết đã giúp họ khỏi bệnh và có lối sống tốt đẹp.

Chính quyền Trung Quốc bắt đầu đàn áp Pháp Luân Công từ năm 1999 theo lệnh của cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân, người lo sợ và đố kỵ khi thấy số người tập vượt quá số lượng Đảng viên. Sau quyết định của ông Giang, hàng triệu học viên Pháp Luân Công tại Trung Quốc trở thành đối tượng bị bắt giữ, cưỡng bức lao động, tra tấn, và trở thành kho nội tạng sống cho hoạt động cấy ghép tạng siêu lợi nhuận.

Năm ngoái, Hạ viện Mỹ, Nghị viện châu Âu lần lượt công bố văn bản lên án hoạt động mổ cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc và yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt cuộc đàn áp đối với những người tập Pháp Luân Công.

Nghị sỹ Úc David Shoebridge từ bang New South Wales đã đề xuất một dự luật cấp tiểu bang nhằm ngăn chặn người dân trong tiểu bang ra nước ngoài để mua và cấy ghép nội tạng có nguồn gốc bất hợp pháp.

Thông qua lời kêu gọi công dân bước ra làm chứng, chính phủ Australia hy vọng làm sáng tỏ hoạt động cấy ghép tạng vô đạo đức ở nước ngoài và tìm ra các biện pháp nhằm ngăn chặn người Úc tham gia vào tội ác này.

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN