Bà Chong Kin Wo: Từ xe bánh bao bán rong đến thương hiệu nổi tiếng toàn cầu

0
199

Từ kẻ tay trắng tới “nữ hoàng bánh bao” người người nể phục, nữ dạy con bài học sâu cay: Quý nhân lớn nhất chính là bản thân, không phải van xin quy luỵ bất cứ ai!

Chọn một người chồng tốt và chăm sóc con cái cả đời là giấc mơ đơn giản của hầu hết Á Đông chứ không phải công danh, sự nghiệp hay vàng bạc vật chất. Nhưng trong cuộc sống thực, chúng ta luôn phải đối mặt với những sóng gió bất ngờ ập đến. Nếu bạn bị chồng phụ bạc, một nách nuôi hai con nhỏ, không nhà cửa, không tiền bạc, không chốn nương thân, liệu bạn sẽ khuất phục số mệnh hay kiên nhẫn đứng lên làm lại từ đầu?

Không biết người khác sẽ quyết định thế nào nhưng bà Chong Kin Wo lại làm được điều khó khăn tưởng chừng không thể ấy. Từ một người phụ nữ tay trắng bị bỏ rơi, bà tự lực vươn lên, dùng chính và khả năng kinh doanh để trở thành một triệu phú sở hữu toàn cầu, nhiều tỷ nhân dân tệ mỗi năm.

hk4-15556407197491176693587
Người phụ nữ dám tay trắng dựng nên cơ nghiệp hàng tỷ nhân dân tệ được cả thế giới nể phục.

Xuất thân khốn khó

Năm 1945, bà Chong sinh ra ở vùng nông thôn của tỉnh Sơn Đông. Cha bỏ đi, mẹ bà một mình nuôi hai con gái. Là chị cả, từ 5 tuổi, bà đã đi đào khoai cùng mẹ và lên 10 là nấu ăn cho cả nhà. Vài năm sau đó, mùa vụ thất bát do hạn hán liên tục, mẹ bà buộc phải từ bỏ quê hương, dẫn hai con đi khắp nơi, sau đó bắt đầu mưu sinh tại thành phố cảng Thanh Đảo bằng nghề sửa quần áo. Thu nhập ít ỏi nhưng mẹ bà vẫn cố gắng chu cấp cho con mình ăn mặc và đi học đầy đủ. Đến năm 15 tuổi, Chong Kin wo tự ý bỏ học để mẹ không phải làm lụng vất vả nữa mà xin vào làm y tá ở bệnh viện Thanh Đảo, mỗi ngày tới tắm rửa và giúp bệnh nhân .

Là cô gái xinh đẹp, tốt bụng, chịu khó, bà Chong Kin Wo được nhiều người theo đuổi từ thời thiếu nữ nhưng đến năm 22 tuổi, sau khi lo cho mẹ và em gái ổn định, bà mới nhận lời kết hôn một bác sĩ gia cảnh nghèo và sinh hai con gái. Tới năm 1974, chồng bà nhận tin bố mất, phải về Thái Lan chịu tang nhưng mãi không thấy quay lại.

hk1-15555812475651194545638
Năm 1977, bà Chong quyết định dẫn con gái sang Thái Lan tìm chồng nhưng trớ trêu thay, tới nơi, bà mới nhận ra chồng rất giàu, là một nhà buôn lụa và anh ta đã có vợ con khác ở quê nhà. Tuy chồng bà vẫn cố sức níu kéo vì tình yêu nhưng bà Chong từ chối chia sẻ với một người phụ nữ khác. Vì thế, năm 1978, bà dẫn các con mình lặng lẽ rời đi.

Khi quá cảnh ở Hong Kong, bà quyết định ở lại đó vì nhận ra tình cảnh nan giải của mình: Không có nhà cửa gì ở Thái Lan lẫn Thanh Đảo và cũng chẳng muốn về hai nơi ấy nữa. Bà tin mình có tay chân khỏe mạnh, hai con gái đang ở bên thì không lý gì không làm việc và trụ lại nuôi con được.

Vượt lên mọi rào cản

Vì rào cản ngôn ngữ chẳng biết cả tiếng Anh lẫn tiếng Quảng Đông, bà Chong phải đi rửa bát, dọn toilet tại một nhà hàng từ 8 giờ sáng, đi rửa xe từ 6 đến 8 giờ tối rồi sau 11 giờ đêm thì tới bệnh viện xin làm y tá trực. Nhưng trong một lần đi làm, bà bị khách đánh chấn thương phải vào viện và bị chủ nhà hàng sa thải ngay hôm ấy.

Không công không việc, bà Chong quyết định miệt mài tự làm bánh bao rồi sắm chiếc xe đẩy để đi bán rong mỗi ngày quanh bến phà WanChai. Các con gái sau khi tan học cũng tự giác tới giúp mẹ dọn dẹp, rửa bát và phục vụ khách ăn. Mới đầu, bà còn tự ti và chán ghét chính mình vì rơi vào cảnh như vậy. Bà chỉ dám cúi gằm đầu, lầm lũi đẩy xe hàng rong mà không buồn ngẩng mặt lên mời chào khách khứa. Sau dần, nhìn các con ăn không đủ no, mặc không đủ ấm, bà Chong vứt bỏ mặc cảm mà chấp nhận hoàn cảnh bản thân. Quán hàng rong của bà ngày một được người dân chú ý vì hương vị tuyệt vời.

hk5-15556406594141045465293
Hình ảnh bà Chong Kin Wo tự làm bánh bao đem bán rong trong căn nhà nhỏ.

Do bán rong trái phép, bà luôn có nguy cơ bị bắt và lúc nào cũng phải trông trước ngó sau. Thật khó chạy thoát với xe đẩy đầy nước sôi nên vẫn có lần bà bị cảnh sát bắt. Cô con gái nhỏ có nhiệm vụ trông cảnh sát đã lập tức khóc òa lên: “Chú ơi, xin hãy thả mẹ con ra. Đó không phải lỗi của mẹ. Đó là lỗi của con, con hư quá nên không biết chú tới”. Câu nói hồn nhiên đã khiến cảnh sát mủi lòng, từ đó, họ thường chiếu cố đến ba mẹ con bán hàng rong hơn, thỉnh thoảng cũng tới mua ủng hộ bánh bao. Bà Chong thì càng quyết tâm buôn bán để mua bằng được một gian hàng nhỏ tại bến phà.

Thu nhập của bà Chong ngày càng tốt hơn. Mỗi ngày có cả hàng dài người xếp hàng trước gánh rong vì bánh bao của bà nổi tiếng vừa ngon, vừa nhiều lại vừa sạch. Các thực khách quen thuộc cũng giới thiệu bạn bè người xung quanh khiến việc buôn bán luôn đông đúc không ngừng.

hk3-1555581247564449797781-1555581384520166302678-15555813967122052965275
Thay đổi cuộc đời

Năm 1982, một sự kiện lớn đã xảy ra trong sự nghiệp của Chong Kin Wo. Chủ cửa hàng bách hóa Daimaru, nhà bán lẻ lớn nhất Nhật Bản đang chiếm thị phần không hề nhỏ tại Hồng Kông bấy giờ, đã tìm tới và đề nghị đến thăm nhà máy bánh bao.

Bà Chong trả lời: “Tôi còn không có mặt tiền bán bánh thì nhà máy ở đâu ra?”.

Nghe vậy, ông ta quyết định hợp tác với bà để đưa bánh bao vào bán trong siêu thị vì cô con gái 12 tuổi kén ăn của ông đặc biệt yêu thích món bánh bao bà làm trong một lần tới bến phà WanChai chơi. Ông cũng tài trợ xây dựng một nhà máy sản xuất nhưng bánh bao làm ra sẽ phải dán nhãn hiệu của Daimaru.

Trước yêu cầu hấp dẫn, bà Chong một mực từ chối. Bà nói rằng: “Điều đó là không thể! Tôi bắt đầu ở bến phà Wanchai thì bánh bao của tôi sẽ phải gọi là Wanchai Ferry!”

“Nếu vậy thì địa chỉ và số điện thoại trên nhãn hàng thuộc về chúng tôi?”

“Cũng không được. Bánh bao của tôi nổi tiếng như ngày nay là nhờ mọi người truyền miệng. Nếu không thể trực tiếp nhận phản hồi của khách hàng, làm sao tôi hiểu suy nghĩ thực sự của họ?” Bà vẫn một mực từ chối yêu cầu của Daimaru.

Sau này, nói về vấn đề ấy, bà Chong chia sẻ rằng: “Làm một người mẹ, bất cứ thái độ và quyết định nào trong lúc khó khăn cũng sẽ ảnh hưởng tới nhân cách con mình. Chính vì thế, tôi càng phải giữ vững lập trường bản thân.”

hk2-1555581252999539460837
Bà Chong Kin Wo và các công nhân trong nhà máy hiện đại sản xuất bánh bao.

Sau đó, bằng sức chính mình, bà mở cơ sở bánh bao đầu tiên năm 1985. Năm 1987, bà mở cơ sở thứ hai và năm 1989 là cơ sở thứ 3. Năm 1994, bà thành lập một cửa hàng đặc biệt và năm 1996 thì xây dựng được một nhà máy hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế, sản xuất ra những chiếc bánh bao tuyệt hảo. Cũng thời điểm đó, một công ty thực phẩm lớn thứ 3 của Mỹ mời bà Chong hợp tác và đưa sản phẩm bánh bao của bà đi tiêu thụ khắp nơi trên thế giới. Năm 1997, bà Chong tiếp tục bắt tay hợp tác với Pillsbury, một trong những nhà sản xuất ngũ cốc và thực phẩm khác lớn nhất thế giới, để mở rộng kinh doanh. Và sau đó, trong năm 2001, công ty Pillsbury được mua lại bởi General Mills, nhà sản xuất và tiếp thị đa quốc gia của Mỹ về thực phẩm tiêu dùng có thương hiệu, Wanchai Ferry chính thức trở thành một thương hiệu thuộc doanh nghiệp Hoa Kỳ này. Thương hiệu bánh bao Wanchai Ferry cũng như uy tín của bà ngày càng lớn mạnh và được vinh danh trở thành “Nữ hoàng bánh bao”.

Năm 1999, Chong Kin Wo đạt Giải thưởng nữ doanh nhân và phụ nữ chuyên nghiệp xuất sắc đầu tiên của Hồng Kông. Năm 2000, bà tiếp tục được vinh danh là “Nữ doanh nhân chuyên nghiệp xuất sắc của thế giới” tại Venice. Năm 2001 và 2003, bà được công nhận là một trong 100 doanh nhân xuất sắc nhất đại lục. Năm 2004, bà Chong nhận Giải thưởng vàng công nghiệp và Giải thưởng phúc lợi công cộng đại lục. Năm 2006, bà một lần nữa được trao tặng Giải thưởng những nhân tài xuất sắc nhất .

hk6-1555640719748839898070
Hai con gái bà sau này đã đi du học tại Nhật, Singapore, Australia, Mỹ, châu Âu và lập gia đình ở nước ngoài. Mỗi người cũng tự gây dựng sự nghiệp và góp phần đưa sản phẩm bánh bao của mẹ đi khắp thế giới.

Ngày 11 tháng 2 vừa qua, nữ doanh nhân thành đạt dám vượt lên số phận từ ngày bị chồng bỏ rơi ấy đã chính thức ra đi ở tuổi 73 tại Hong Kong trong niềm tiếc thương vô bờ của bạn bè, người thân. Lần cuối cùng người ta thấy bà Chong xuất hiện trước công chúng là vào tháng 4 năm 2018, khi đó, bà ngồi trên chiếc xe lăn tham dự nghi lễ đặt tên của Cao đẳng C.W. Chu thuộc Đại học Trung Hoa của Hong Kong. Tại ngôi trường này, người ta đặt tên một hội trường đa dụng theo tên bà Chong Kin Wo để cảm kích sự hỗ trợ của bà suốt qua. Câu chuyện về hành trình hơn 40 năm bà Chong Kin Wo đi lên từ hai bàn tay trắng nay trở thành “Nữ hoàng bánh bao” đã được dựng thành một bộ phim truyền hình để tưởng nhớ của bà.

Có thể thấy rằng, dựa vào ai cũng không bằng dựa vào chính mình. Chỉ có bản thân mới có thể trở thành quý nhân vững chắc nhất của mỗi người. Chúng ta đều là những người trưởng thành, đều phải tự lực cánh sinh. Dựa vào cha mẹ, có một ngày cha mẹ sẽ già yếu; dựa vào bạn bè, bạn bè cũng có lúc gặp phải khó khăn. Vấp ngã phải tự mình đứng dậy, lần sau mới cẩn thận hơn; thất bại cũng phải phấn chấn trở lại, thành công sẽ sớm tới với bạn như cách bà Chong làm được.

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN