Bạn đang tự gây hại cho sức khỏe nếu có những thói quen này sau bữa tối

0
173

Việc tắm ngay sau khi ăn no khiến lượng máu dồn về dạ dày để hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ chuyển tới da và các bộ phận khác, khiến việc tiêu hóa chậm chạp hơn hay bị trì hoãn.


Trên thực tế có những thói quen có hại cho cơ thể nhưng nhiều người vẫn chưa biết đến.

1.

Hút thuốc sau bữa ăn khiến cho một lượng lớn thành phần có hại trong khói thuốc hấp thụ vào cơ thể, dẫn tới việc làm hỏng các mạch máu trong gan, não và tim. Bên cạnh đó, nếu hút thuốc vào thời điểm này, khói thuốc sẽ gây hại cho cơ thể gấp 10 lần so với bình thường.

2. Uống trà

Một lượng lớn axit tannic có trong trà có thể kết hợp với sắt và kẽm trong thực phẩm, nó sẽ tạo thành một hợp chất khó hòa tan, khiến cơ thể không hấp thụ được sắt. Ngoài ra, việc uống trà sau bữa ăn sẽ làm loãng dịch dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Tốt nhất nên uống trà khoảng 1 giờ sau khi ăn.

3. Đi tắm

Việc tắm ngay sau khi ăn no khiến lượng máu dồn về dạ dày để hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ chuyển tới da và các bộ phận khác, khiến việc tiêu hóa chậm chạp hơn hay bị trì hoãn. Thời điểm tốt nhất là tắm sau bữa ăn khoảng 2-3 giờ.

4. Đi ngủ

Đi ngủ sau khi ăn no nghĩa là cơ thể đang từ trạng thái hoạt động đột ngột chuyển sang trạng thái nghỉ ngơi, khi đó cơ quan tiêu hóa sẽ gặp khó khăn trong quá trình chuyển hóa dinh dưỡng. Điều này sẽ gây ra nhiều hệ lụy khác nhau như ợ nóng, khó tiêu, , thậm chí gây ra nguy cơ đột quỵ. Ít nhất nên nghỉ ngơi sau 20 phút sau bữa ăn.

5. Ăn trái cây

Nhiều người có thói quen ăn trái cây tráng miệng sau bữa chính, thực tế đây là thói quen sai lầm vì thời điểm này ăn trái cây sẽ ảnh hưởng đến , gây ra các triệu chứng như là đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón.

6. Đi dạo

Dạ dày ở trạng thái ăn no sau bữa ăn, nếu đi dạo sẽ ảnh hưởng đến dạ dày rất nhiều. Đặc biệt, ở người cao tuổi nó sẽ gây ra việc , huyết áp giảm, xơ cứng mạch máu…Lời khuyên là nên nghỉ ngơi hợp lý khoảng 30 phút, để dạy dày được tiêu hóa đúng cách, hoạt động phù hợp hơn để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

7. Thắt lưng

Ăn no khiến cho da bụng dãn ra, nếu buộc chặt thắt lưng ở bụng sẽ khiến cho bụng cảm thấy rất khó chịu, đem tới cảm giác như bị bóp ngặt rất khó thở. Do đó, nếu ăn no nên nới lỏng thắt lưng để cơ thể được dễ chịu, thư giãn.

8.

Việc lái xe đòi hỏi sự tập trung cao độ, nhưng khi ăn no, lượng máu đang tập trung về dạ dày để tiêu hóa thức ăn, nó gây ra việc thiếu máu cục bộ tạm thời của các cơ quan não, dẫn đến việc thiếu tỉnh táo.

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN