Bạn tốt của bạn chưa chắc là bạn tốt của mình: Nhiệt thành quá hóa bị lợi dụng, bạn bè thì cũng cần phải có những giới hạn đặc biệt

0
141

Không phải tự dưng người ta lại nói rằng sống ở đời mà có bạn bè đã chính là một lớn. Bạn bè không đơn giản chỉ là người đồng hành cùng chúng ta trên một quãng nào đó của con đường đời mà còn là người kề bên chia sẻ niềm vui nỗi buồn, dạy cho chúng ta nhiều bài học mà không trường lớp nào cũng dạy.

Khi bạn biết một người bạn mới qua lời giới thiệu của bạn mình, nghĩa là chuỗi bạn bè của bạn sẽ ngày một dài thêm. Điều này có thể giúp bạn mở rộng mối quan hệ, có thêm nhiều niềm vui khi chia sẻ cũng như nỗi buồn có thể vơi đi nhiều khi bạn chia sẻ với họ. Nhưng, cái gì cũng có hai mặt của nó. Chưa hẳn bạn của bạn thân bạn lại tốt như bạn thân của bạn. Hãy thận trọng trong việc kết bạn, hãy chú trọng vào chất lượng và đừng vì số lượng bạn bè, nhé!

happy-male-friends-drinking-beer-illustration-vector-156075749575423679684-crop-15607575103801057964793

Mỗi người đều có những người bạn bên cạnh, trong đó có những người bạn rất thân thiết, còn bạn thân của bạn không chỉ có mỗi mình bạn mà còn có những người bạn khác, vì vậy bạn và bạn bè của bạn mình rất có khả năng trở thành bạn mới của mình.

Khi còn bé, chúng ta rất dễ kết bạn để chơi cùng. Lớn lên, vào trung học, mong muốn trao đổi bài và mượn sách vở khá mạnh mẽ, bạn dễ dàng kết bạn. Cứ như thế, bạn và người khác có thể mở rộng mối quan hệ và danh sách bạn bè của mình bằng cách “giới thiệu bạn thân với bạn mới”. Tuy nhiên, bạn có biết rằng có nhiều kiểu bạn và nhiều loại rủi ro khác nhau trong việc kết bạn theo kiểu tình cờ không?

Hai chàng trai trung học phổ thông tên Nam và Bình là bạn thân của nhau, một người đã hẹn là cuối tuần này chơi bóng trong phòng tập thể dục. Trong quá trình chơi, họ gặp một người tên Tâm. Bình giới thiệu với Nam: “Đây là Tâm, của tớ”. Vì là “bạn thân của bạn mình”, Nam đã đến làm quen và nói: “Vậy thì chúng ta cũng nên làm bạn”. Nam và Tâm làm quen với nhau qua lời giới thiệu của Bình và ba người chơi với nhau.

Họ chơi bóng một lúc và cảm thấy chán. Tâm về đề nghị: “Tôi có một người bạn tốt, anh ấy hơn chúng ta và rất sành điệu – ngôi nhà của anh ta mở gara, sân có rất nhiều xe sửa chữa. Từ trước giờ các cậu chưa từng được đi xe hơi đúng không? Tôi sẽ dẫn các cậu qua bên đó ngắm xe”. Nam và Bình bắt đầu do dự và nói: “Điều này không tốt, chúng tớ không biết bạn của cậu”.

thumb140008-e1404743080378-pagespeed-ce-dkthb9hnuq-1560756832232551098320-15607568439281943123348

Tâm rất thẳng thắn và nói: “Điều này có gì sai cơ chứ? Các cậu là bạn của tớ, bạn tốt của tớ cũng là bạn tốt của các cậu, không nói nhiều, đi qua chỗ bạn tớ đi, trước lạ sau quen mà”. Sau khi nghe sự kích động của Tâm, Nam và Bình quyết định đến ô tô với Tâm để tìm bạn mới chơi.

Ba người đã đến cửa hàng sửa chữa ô tô và thấy Tâm, bạn mới lại làm quen và biết được rằng anh này tên Thắng. Thắng nghe bạn mình kể rằng họ muốn nhờ anh này lái một chiếc xe đi chơi xem cảm giác thế nào. Trước sự nhờ vả của bạn, Thắng đã đồng ý với yêu cầu cho họ mượn xe. Một chiếc xe hơi màu đen được Thắng lái ra và anh ta mời cả bọn lên xe. Thắng ra khỏi nhà rồi đến một nơi vắng người sinh sống, chỗ đó có một con đường hẹp. Thắng tăng ga, chiếc xe lao về phía trước như bay trên đường ngoại ô. Những người khác ngồi trong xe cảm thấy phấn khích, đập phá chiếc xe và cổ vũ.

Thắng lái càng lúc càng nhanh hơn, mọi người cổ vũ càng nhiệt tình hơn làm Thắng sung hơn. Đột nhiên có một tiếng nổ, bánh trước bên trái của chiếc xe đột nhiên nổ tung. Ngay lập tức xe lạng lách và mất quyền kiểm soát, trên đường tiếp tục va chạm với những thứ xung quanh, cuối cùng nước gần đó, dẫn đến cả đám và có người qua đời. Đó là một tai nạn bi thảm.

proving-fault-after-a-car-accident-15607569084971474206437-15607569200851255711417

Một vụ việc cũng do bạn bè mang đến. Một nữ sinh cấp ba khác tên là Lệ và cùng một bàn tên Mai là những người bạn thân nhau từ hồi vào lớp 1. Mai có rất nhiều bạn bè vì lúc nào cô cũng tốt với tất cả các bạn cùng lớp. Mỗi năm, vào dịp sinh nhật, cô không chỉ mời Lệ mà còn mời các bạn của Lệ và bạn mình cùng đến nhà chung vui sinh nhật. Trong số những người bạn đến dự sinh nhật có một cô tên Hà.

Lệ thì chưa bao giờ gặp Hà, chỉ biết đó là bạn của Mai nên cô không nghi ngờ gì và nói chuyện vui vẻ. Sau một hồi trò chuyện, cảm thấy rằng Hà có nhiều kiến thức và phong cách, vì vậy Lệ rất bái phục và ngưỡng mộ. Lệ phàn nàn với Hà rằng trước đây chơi với Mai, Mai rất hà tiện, đãi sinh nhật thì rất qua loa, không vui gì cả. Nghe nói vậy, Hà bèn giới thiệu một quán cà phê của bạn mình là Thành và hẹn cô khi nào rảnh ghé quán anh ta chơi. Hà còn rủ cô cuối tuần vào buổi tối, hai người đi uống trà sữa tại quán của anh này. Lệ vui vẻ đồng ý lời mời của Hà.

Quán cà phê rất đẹp và nước cũng rất ngon. Hà đưa cho Lệ một thứ đồ uống rất thơm. Sau khi uống xong, cô cảm thấy chóng mặt và buồn ngủ. Khi tỉnh dậy, cô thấy mình ở đồn công an. Mặc dù bắt giữ Hà vì tội buôn bán và sử dụng nhưng nỗi đau và sự tổn thương mà Lệ phải chịu thì không ai có thể xoa dịu được, kể cả bạn thân nhất của cô.

istockphoto-640991180-640x640-156075702056344492023-15607570643691631497943

Khi bạn biết một người bạn mới qua lời giới thiệu của bạn mình, nghĩa là chuỗi bạn bè của bạn sẽ ngày một dài thêm. Điều này có thể giúp bạn mở rộng mối quan hệ, có thêm nhiều niềm vui khi chia sẻ cũng như nỗi buồn có thể vơi đi nhiều khi bạn chia sẻ với họ. Nhưng, cái gì cũng có hai mặt của nó. Chưa hẳn bạn của bạn thân bạn lại tốt như bạn thân của bạn đã làm. Vì “kết bạn qua lời giới thiệu của bạn mình” tuy có nhanh hơn thật, nhưng bạn không rõ tính cách, sở thích hay suy nghĩ của họ và quan trọng hơn: Chưa chắc bạn của bạn thân của bạn sẽ đối tốt với bạn, vì họ là bạn tốt của bạn thân bạn chứ chưa phải bạn thân của bạn.

Họ có thể tốt với bạn, san sẻ buồn vui với bạn nhưng cũng có thể người đâm sau lưng bạn. Do đó, trong quá trình làm bạn bè, bạn cần nâng cao nhận thức tự bảo vệ bản thân, đừng tự do mở rộng “danh sách bạn bè” một cách quá tùy tiện và cũng thận trọng trước những lời đề nghị của họ.

Không phải tự dưng người ta lại nói rằng sống ở đời mà có bạn bè đã chính là một thành công lớn. Bạn bè không đơn giản chỉ là người đồng hành cùng chúng ta trên một quãng nào đó của con đường đời mà còn là người kề bên chia sẻ niềm vui nỗi buồn, dạy cho chúng ta nhiều bài học mà không trường lớp nào cũng dạy.

Tuy nhiên, không phải 100% những người bạn chúng ta có được đều sẽ là một người bạn tốt, bởi không ít trong số họ thay vì làm chúng ta tiến bộ, lại chỉ biết mang đến vô số điều tiêu cực, khiến chúng ta mệt mỏi, thậm chí đẩy chúng ta vào hoàn cảnh khó xử, khiến chúng ta đau lòng. Vậy nên, hãy thận trọng trong việc kết bạn qua lời giới thiệu của người khác.

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN