Cách bảo vệ mắt khi dùng điện thoại vào ban đêm

0
265

Tất nhiên là nếu sử dụng buổi đêm thì vẫn phải có chừng mực nhé!
Chúng ta đã từng biết rằng việc di động vào ban đêm có hại cho cơ thể như thế nào. Trong đó, vấn đề lớn nhất chính là ánh sáng xanh phát ra từ màn hình điện thoại.
Tại sao? Thực chất, ánh sáng xanh bản thân nó không gây hại, vì đó là màu sắc mô phỏng ánh Mặt trời (ánh sáng trắng từ Mặt trời qua khí quyển sẽ chuyển thành màu xanh). Vào ban ngày, nó kích hoạt các thụ thể ánh sáng trong mắt, làm tăng khả năng nhận thức trong não bộ, và làm giảm mức sản xuất melatonin (hormone “nhắc nhở” cơ thể cần đi ngủ).

Tuy nhiên vào ban đêm thì khác. Khi ấy, cơ thể sẽ tưởng rằng trời vẫn còn sáng, qua đó khiến bạn cảm thấy không hề buồn ngủ.
Điều này cũng có nghĩa rằng chu kỳ ngủ sẽ bị rối loạn, giấc ngủ mỗi đêm không được tốt. Và theo như một nghiên cứu của Tổ chức giấc ngủ quốc gia (Mỹ) trên hơn 1.000 người, có đến 45% cảm thấy các hoạt động trong ngày bị đình trệ vì thiếu ngủ.

Giải pháp là gì?
Cách giải quyết tốt nhất vẫn là hạn chế sử dụng điện thoại vào ban đêm. Nhưng nếu không thể, bạn sẽ có 2 lựa chọn như sau:
Đầu tiên là sử dụng chế độ “ban đêm” (night mode) – vốn đang được tích hợp vào hầu hết các hệ điều hành phổ biến hiện nay: iOs, Android, MacOS, Window… Ở chế độ này, màn hình sẽ chuyển sang màu ám vàng – tuy không được “nịnh mắt” nhưng giúp hạn chế được lượng ánh sáng xanh thường phát ra, qua đó giữ cho sức khỏe của bạn an toàn hơn.

 Chế độ ban đêm (bên phải)

Một giải pháp khác là sử dụng kính chặn ánh sáng xanh (blue light blockers glasses) – hiện được bày bán tại khá nhiều nơi trên thị trường.
Để chứng minh công dụng, các chuyên gia từ ĐH Houston đã thực hiện một nghiên cứu, trong đó yêu cầu các ứng viên sử dụng loại kính đặc biệt này khi sử dụng điện thoại hoặc máy tính trong đêm.
Kết quả, lượng melatonin phát ra tăng tới 58%. Tất cả các ứng viên đều cho biết họ ngủ nhanh hơn, ngon hơn và kỹ hơn so với bình thường.

 Kính chặn ánh xanh

‘Tác hại lớn nhất của việc dùng điện thoại vào ban đêm là giấc ngủ bị ảnh hưởng vì ánh sáng xanh. Vậy chỉ cần cản được nó, giấc ngủ của bạn ít nhất cũng được đảm bảo hơn.’ – trích lời tiến sĩ Lisa Ostrin, chủ nhiệm nghiên cứu.
‘Nếu sử dụng chế độ ban đêm, hoặc dùng một số loại kính chặn ánh xanh hiện nay, các thụ thể nhận sáng trong mắt sẽ cảm thấy dịu bớt. Bạn sẽ cải thiện được giấc ngủ, trong khi thời lượng sử dụng điện thoại thì vẫn vậy.’
‘Đây là một phương pháp phù hợp đối với những người chuyên phải làm việc vào ban đêm.’
Tất nhiên, Ostric vẫn phải cảnh báo rằng cách đảm bảo nhất cho sức khỏe chính là không dùng điện thoại buổi đêm nữa. Nhưng dù sao, chúng ta cũng có thêm một lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe trong những tình huống bắt buộc, phải không?
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ophthalmic and Physiological Optics.
Tác giả: J – Trí Thức Trẻ. Theo: Science Alert

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN