Chuyên gia tâm lý học phân tích việc nên làm để con trẻ trưởng thành sớm

0
185

Thay vì chì chiết sai lầm của con, cha mẹ mạnh mẽ sẽ khuyến khích con biến khó khăn thành sức mạnh. Họ sẽ giúp con mình xác định được giải pháp đúng đắn trong bất kỳ tình huống nào.

Muốn con cái mạnh mẽ không phải là chuyện dễ dàng, bởi việc này đòi hỏi bản thân cha mẹ cũng phải đủ mạnh mẽ. Nhìn con trẻ chật vật đối mặt với nỗi sợ hãi và chịu trách nhiệm cho sai lầm của bản thân ai cũng xót, nhưng đây là điều nên làm để chúng trở thành hạnh phúc, tài giỏi và trong tương lai.

Trong cuốn sách 13 Things Mentally Strong Parents Don’t Do, tác giả tác giả Amy Morin – một giảng viên tâm lý học uy tín ở Mỹ – đã chỉ ra những sai lầm các bậc phụ huynh cần tránh để giúp trẻ trở nên mạnh mẽ và tự lập hơn.

Quá coi trọng chuyện thắng thua

Bị loại ra khỏi đội bóng đá hay trượt môn nào đó trên lớp không có nghĩa con là kẻ thất bại. Thay vì chì chiết sai lầm của con, cha mẹ mạnh mẽ sẽ khuyến khích con biến khó khăn thành sức mạnh. Họ sẽ giúp con mình xác định được giải pháp đúng đắn trong bất kỳ tình huống nào.

bambini-sport-genitori-competitivi-1555476242522980676377

Cảm thấy áy náy, tội lỗi

Cảm giác tội lỗi có thể khiến cha mẹ làm những điều gây hại cho con trẻ: nhương bộ con sau khi đã cứng rắn từ chối, quá trong kỳ nghỉ lễ,… Dù cảm giác ấy không dễ chịu chút nào, những ông bố bà mẹ mạnh mẽ sẽ không để sự áy náy chi phối các quyết định khôn ngoan của mình.

Coi con là “cái rốn” của vũ trụ

Đã làm cha mẹ, ai cũng muốn bao bọc, chăm lo cho con nhiều nhất có thể. Tuy nhiên, trẻ sẽ dễ lớn lên mà chỉ biết đến bản thân và tự cho mình quyền làm mọi thứ theo ý thích. Thay vào đó, hãy dạy trẻ cách tập trung vào những điều có thể cống hiến cho thế giới hơn là thứ chúng đang sở hữu.

Sợ hãi khi phải đưa ra lựa chọn

Việc khư khư giữ con có thể khiến cho cha mẹ bớt lo lắng, nhưng lại cản trở quá trình phát triển bình thường của con. Hãy dẫn đường cho trẻ thay vì bảo vệ quá mức. Hãy cho phép con được tự do khám phá thế giới xung quanh, kể cả khi bạn thấy sợ.

gettyimages-481321325wide-3d602126de0d805b10c3161ae0fdffc3f93593c5-1555476344074667764990

Cho con quyền lấn át mình

Để con quyết định cả nhà ăn gì hay đi đâu vào cuối tuần là cho con quá nhiều quyền lực. Thay vì để con “bằng vai phải lứa” với mình, cha mẹ mạnh mẽ sẽ cho phép con được lựa chọn trong khuôn khổ, đồng thời vẫn duy trì tôn ti trật tự của .

Mong đợi sự hoàn hảo

Ai cũng muốn con mình giỏi giang, nhưng kỳ vọng quá nhiều có thể gây phản tác dụng. Cha mẹ thông thái là người hiểu rằng con không thể làm tốt mọi thứ. Thay vì bắt con bằng bạn bằng bè, hãy tập trung giúp con trở nên mạnh mẽ và theo hướng tốt nhất.

Cho phép con trốn tránh trách nhiệm

Cha mẹ mạnh mẽ sẽ không bao giờ nói: “Chúng chỉ là trẻ con nên không phải làm việc nhà”. Họ sẽ dạy con cách trở thành người có trách nhiệm thông qua những kỹ năng, công việc phù hợp với lứa tuổi.

children-doing-chores-15554765061061245638014

Che chắn con khỏi mọi nỗi đau

Không cha mẹ nào lại nỡ nhìn con vật lộn với đau đớn và lo lắng, nhưng trẻ cần được trải nghiệm thực tế để rút ra bài học cho riêng mình. Bằng cách hỗ trợ, hướng dẫn con đối diện với nỗi đau, con sẽ học được cách tự tin trước bất cứ chông gai nào của cuộc đời.

Chịu trách nhiệm cho cảm xúc của con cái

Cha mẹ thường có tâm lý động viên khi con buồn hay xoa dịu cơn giận khi con bực mình. Ngược lại, cha mẹ mạnh mẽ sẽ dạy trẻ học cách tiết chế và tự chịu trách nhiệm với cảm xúc của bản thân, để không phải dựa dẫm vào người khác.

Ngăn con mắc sai lầm

Vì sai lầm chính là “người thầy” tốt nhất trong đời, hãy để con được phép mắc lỗi và tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Qua đó, trẻ mới tự rút ra được những .

Nhầm lẫn giữa nghiêm khắc và trừng phạt.

Trừng phạt khiến trẻ phải trả giá cho hành vi sai trái của mình, còn nghiêm khắc dạy trẻ cách để làm tốt hơn trong tương lai. Hãy dạy trẻ nhận thức được hậu quả mình gây ra, từ đó chúng sẽ học được cách tự giác và có những sự lựa chọn tốt hơn sau này.

parent-child-15554765689541033679181

Đi “đường tắt”

Nhượng bộ khi con mè nheo, làm hộ việc nhà cho con là cách nhanh chóng và dễ dàng nhất để thoải mái. Tuy nhiên, việc này sẽ tạo thói quen không tốt cho trẻ. Cha mẹ cần tỉnh táo và kiên trì để dạy trẻ trở nên mạnh mẽ hơn.

Mất phương hướng

Cha mẹ nào cũng thường xuyên bận rộn với công việc ở cơ quan cũng như nhà cửa. Cộng thêm áp lực phải trở thành cha mẹ tốt, họ rất dễ quên mất điều gì mới là quan trọng nhất trong gia đình. Những bậc phụ huynh thông thái sẽ biết cốt lõi của bản thân và đảm bảo các thành viên trong gia đình luôn đi đúng hướng.

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN