Cô gái Việt Nam đầu tiên giành được học bổng quốc tế của OPEC

0
308

Trong hàng nghìn ứng cử viên đến từ hơn 100 quốc gia, cô gái trẻ Việt Nam vinh dự nằm trong top ít ỏi nhận được OFID của Quỹ phát triển quốc tế OPEC.

Vào tháng 7/2017 vừa qua, Trần Bích Phương (25 tuổi, Hà Nội) nhận học bổng OFID của Quỹ phát triển quốc tế OPEC dành cho sinh viên các nước đang phát triển theo học khoá đào tạo thạc sĩ, theo VnExpress.

Học bổng gồm toàn bộ học phí, sinh hoạt phí 1.500 USD mỗi tháng, tiền vé máy bay, bảo hiểm , sách vở và khoản phí 1.000 USD ban đầu khi mới sang.

Vời học bổng OFID, sinh viên được phép học tại bất cứ đại học nào trên thế giới, từ Anh, Mỹ hay Liên minh châu Âu.

Được biết, mỗi năm OFID nhận vài nghìn hồ sơ từ 140 quốc gia, nhưng chỉ trao 5-10 suất học bổng. Trong 10 năm từ khi ra đời của OFID, Trần Bích Phương là đầu tiên nhận được học bổng cạnh tranh này.

Như vậy, vào cuối tháng 8 này, Bích Phương sẽ sang thủ đô Stockholm (Thuỵ Điển) để bắt đầu khoá thạc sĩ Y tế toàn cầu kéo dài một năm tại viện Karolinska. Đây là trường đại học y hàng đầu của châu Âu, đứng tốp 5 thế giới, sánh ngang với các trường y như Harvard, John Hopkins, Oxford…

Trao đổi với báo chí, Bích Phương chia sẻ, khi vào Viện Karolinska (nơi là hội đồng xét duyệt và trao giải Nobel Y học), em sẽ được tiếp cận và học hỏi những kiến thức cập nhật nhất, những nghiên cứu, phát minh mới nhất, từ giáo sư đầu ngành giỏi nhất.

 Phương và các bạn trong khoá học y tế cộng đồng ở Na Uy. (Ảnh: NVCC).

Cách đây hai tuần, Phương cũng vừa kết thúc khóa học sáu tuần về sức khỏe cộng đồng quốc tế tại Đại học Oslo (Nauy) theo học bổng trường cấp.

“Họ không biết em sẽ cam kết đến đâu và làm được những gì với sự của họ. Em từng hai lần bị từ chối nhưng không bỏ cuộc và giờ đạt được những gì mơ ước: hai , thư mời học từ ngôi trường danh tiếng và cơ hội được đặt chân đến châu Âu cổ kính, xinh đẹp”, trích lời chia sẻ của Phương trên vnExpress.

Trần Bích Phương từng là học sinh trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội), em đã đạt giải giỏi quốc gia môn tiếng Anh năm lớp 11, được 8,5 điểm IELTS.

Sau đó Phương được Đại học Anh quốc Việt Nam trao học bổng Hoàng tử Andrew trị giá 30.500 USD (gần 700 triệu đồng) cho toàn bộ khóa cử nhân và dự bị tại trường.

Chia sẻ về dự định sắp tới, Phương cho hay, khi kết thúc khóa học thạc sĩ, em sẽ về trung tâm làm việc tiếp. Khoảng 5-7 năm sau, em muốn trải nghiệm làm việc về mảng tổ chức dự án tại các tổ chức quốc tế lớn như WHO, World Bank hoặc UN. Với bằng thạc sĩ Y tế công cộng, kết hợp kinh nghiệm nghiên cứu và kiến thức đã có, em hy vọng được thực hiện những dự án có tác động trực tiếp đến cộng đồng.

Ngoài ra, sau khi kết thúc khoá thạc sĩ, Phương dự tính thực hiện dự án riêng liên quan đến việc thúc đẩy nâng cao ý thức phòng chống bệnh tật, kết hợp giữa nghệ thuật và trong thay đổi tư duy về sức khỏe của người Việt Nam.

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN