Con khỉ đột biết dùng ngôn ngữ ký hiệu nổi tiếng thế giới đã qua đời

0
1619

Con khỉ đột biết Koko dùng từng giành được thiện cảm của hàng triệu người trên thế giới, vừa trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 46.


Bà Francine Patterson, nhà tâm lý động vật, nhà sáng lập tổ chức Gorilla Foundation và Koko – Ảnh: BBC

Gorilla Foundation – nơi chăm sóc Koko, cho biết con khỉ đột nặng 127 kg này đã chết trong lúc đang ngủ tại khu bảo tồn của quỹ ở dãy Santa Cruz, bang California, Mỹ.

Theo đài CBC, khỉ đột Koko có khả năng ngôn ngữ ký hiệu tuyệt vời và có sự gắn bó mẫu tử với những con mèo. Nó đã làm thay đổi quan điểm của thế giới về trí tuệ loài vật cũng như khả năng đồng cảm của chúng với những con vật khác.

Koko từng được dạy ngôn ngữ ký hiệu từ giai đoạn rất sớm như một đề tài thử nghiệm . Nó đã học được hơn 1.000 từ của ngôn ngữ này. Đây cũng là số lượng từ vựng tương đương với một em bé tuổi chập chững.


Bức ảnh Koko trên bìa năm 1978, đây là ảnh nó tự chụp mình trong gương.

Koko trở nên khi tên tuổi của nó được xuất hiện bên cạnh những nhân vật của công chúng, các lớn như William Shatner, Sting, Leonardo DiCaprio, Robin Williams và Mr. Rogers.

Tại khu bảo tồn của mình, Koko được chăm sóc như một nữ hoàng. Nó chạy quanh với đôi mắt kính của Williams và chiếc áo khoác nổi tiếng của Rogers.

Với cung cách đó, Koko đã khiến công chúng Mỹ thấy rằng không có gì phải sợ hãi trước một con khỉ đột to lớn. Thậm chí ai cũng muốn thọc lét và ôm nó vì quả thực nó là con khỉ đột “siêu dễ thương”.


Bà Patterson chụp với Koko trong một bộ của BBC năm 2016 – Ảnh: BBC

Koko không phải là con vật đầu tiên học ngôn ngữ ký hiệu và có thể giao tiếp, tuy nhiên thông qua sách báo và truyền thông, nó trở nên nổi tiếng hơn cả.

Dù vậy vẫn còn những tranh cãi trong giới khoa học về mức độ giống người của nó thực sự tới đâu.

Koko đã xuất hiện trong nhiều bộ phim tài liệu, trong đó có một phim năm 2015 trên đài PBS và hai lần khác trên kênh National Geographic.

Bức ảnh bìa của tạp chí National Geographic năm 1978 về con khỉ đột này là ảnh chụp nó đang tự chụp ảnh mình trong gương.

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN