Cuộc sống cho sinh viên nghèo trong kí túc xá 3 sao, miễn phí 100% cho sinh viên nghèo

0
510

Bà Nguyễn Thị Bao, Trưởng Ban quản lý dự án KTX cho biết, theo di nguyện của ông Bên, sinh viên ở đây sẽ được tạo mọi điều kiện tốt nhất để tập trung học hành và rèn luyện bản thân.
Với sức chứa lên đến 400 chỗ, được trang bị các thiết bị hiện đại, kí túc xá (KTX) Cỏ May chính là “ngôi nhà” lí tưởng để những sinh viên nghèo, học giỏi ổn định “nơi ăn chốn ở” và yên tâm học hành.
Từ ngày 19/7/2016, KTX Cỏ May chính thức đi vào hoạt động như một nơi phục vụ miễn phí chỗ ăn, ở cho nhiều sinh viên vượt khó, học giỏi trên khắp địa bàn các trường Đại học trong thành phố. Có khuôn viên rộng gần 2.600m2, tọa lạc tại phường Linh Trung, quận Thủ Đức, này được hợp tác giữa DNTN Cỏ May và Trường ĐH Nông Lâm.

Toàn cảnh KTX Cỏ May khi mới đi vào hoạt động.

Sau một năm, KTX đã có hơn 200 sinh viên được nhận vào ở.

KTX Cỏ May chính là tâm nguyện của ông Phạm Văn Bên (giám đốc DNTN Cỏ May ở tỉnh Đồng Tháp). Từng là một sinh viên tỉnh lẻ lên thành phố trọ học, ông Bên hiểu hơn ai hết những khó khăn và bấp bênh của các bạn sinh viên trong việc tìm được một chỗ ở ổn định. Đề án này đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt năm 2012, đến cuối năm 2015 công trình này bắt đầu được khởi công xây dựng.

KTX Cỏ May khi mới được khởi công năm 2015.

Năm 2016, khi KTX sắp hoàn thành thì ông Phạm Văn Bên đột ngột qua đời do . Trước khi mất, ông không quên căn dặn con trai là Phạm Minh Thiện tiếp tục thực hiện di nguyện của mình. Hiện nay, di ảnh ông Bên được treo trang trọng trong văn phòng Ban quản lí KTX để tưởng nhớ những cống hiến của ông thuở sinh thời.

KTX Cỏ May được đầu tư 40 tỉ đồng bao gồm 4 tầng, 54 phòng (mỗi phòng có diện tích 45m2) với sức chứa 430 sinh viên. Sinh viên được chọn vào KTX phải đang học tập tại các trường ĐH công lập tại TP. HCM và các tỉnh lân cận, có chứng thực và đạt thành tích học tập tốt, đạo đức tốt. Các sinh viên được nhận vào KTX sẽ được hỗ trợ ăn ở miễn phí 100%. Từ những vật dụng sinh hoạt bình thường như khăn tắm, gối, chăn…, các bạn sinh viên cũng sẽ được tài trợ toàn bộ.

Bên cạnh đó, các bạn cũng sẽ được trợ cấp toàn bộ học phí trong học kì đầu tiên. Nếu sinh viên xuất sắc về mọi mặt sẽ được trợ cấp toàn bộ học phí. Sau gần một năm hoạt động, số lượng sinh viên được nhận vào KTX Cỏ May là 200 bạn đến từ nhiều trường ĐH khác nhau như Bách Khoa, KHXH và NV, Nông Lâm, Kinh tế Luật,…
KTX không có thang máy nhưng cầu thang bộ rộng và thoáng, hành lang được tính toán xây theo chiều đón gió, ánh sáng chan hòa, giúp không gian luôn mát mẻ và sáng sủa. Mỗi dãy hành lang đều có một máy đun nước nóng tự động, hệ thống báo cháy và camera cũng được lắp đặt ở cổng, khuôn viên và cửa ra vào để tiện cho ban quản lí theo dõi tình hình.

Không gian thoáng đãng và nhiều ánh sáng của KTX Cỏ May.

Khu sinh hoạt chung của sinh viên rất đa dạng. Ở mỗi lầu đều có các phòng học nhóm và giải trí rộng rãi giúp các bạn sinh viên có thể linh hoạt nơi học tập và vui chơi. Một sảnh lớn ở lầu 1 dùng làm nơi tổ chức các sự kiện của KTX. Bên cạnh đó, nhiều bạn cực kì thích thú với phòng nhạc cực “cool” được trang bị đầy đủ các nhạc cụ từ kèn, sáo, đàn guitar, trống… để các sinh viên đam mê âm nhạc có thể sử dụng.

Sảnh lầu 1 của KTX dùng làm nơi sinh hoạt chung cho toàn thể sinh viên.

Nhiều phòng chức năng giúp sinh viên vừa học, vừa chơi.

Phòng ngủ được xây dựng theo mô hình thông minh và hiện đại, tiết kiệm không gian và tạo hứng khởi cho sinh viên trong học tập. Mỗi phòng có 8 sinh viên, mỗi bạn đều được cấp tủ quần áo, sách vở và đồ dùng cá nhân riêng biệt. Mỗi phòng còn được trang bị hai dãy bàn học dài đủ cho 8 bạn học tập. Cửa sổ của tất cả các phòng đều được lắp đặt kính thủy tinh trong suốt, tạo ra một không gian mở gần gũi với thiên nhiên và kích thích khả năng tư duy, sáng tạo của sinh viên.

Mỗi bạn sinh viên dù ở chung, nhưng ai cũng sở hữu một không gian riêng của mình.

 Mỗi bạn có góc học tập riêng, tự do sáng tạo và trang trí theo sở thích của từng bạn.

Không gian mở giúp kích thích tư duy.

Mỗi phòng ngủ gồm hai nhà vệ sinh riêng sạch sẽ, và hai bồn rửa mặt tiêu chuẩn 3 sao. Phần bên ngoài là khoảng không, nơi có nắng và gió lọt vào để giặt giũ, phơi quần áo.

Nhà vệ sinh và bồn rửa mặt chia làm hai khu tiện lợi.

Khuôn viên rộng rãi phía trước và sau KTX cũng là nơi lí tưởng cho các hoạt động thể dục thể thao như cầu lông, bóng chuyền,.. Một số bạn yêu thích thiên nhiên còn có thể tự nguyện phụ các bác lao công chăm sóc cây xanh sau giờ học nữa đấy!

Trồng một vài chậu cây nhỏ giúp ban công thêm xinh…

…hay giúp đỡ các bác lao công tưới cây khi rảnh rỗi cũng là một sở thích bổ ích.

Tối đến, khuôn viên KTX trở thành một “khu phức hợp” thể thao thu nhỏ.

Bà Nguyễn Thị Bao, Trưởng Ban quản lý dự án KTX cho biết, theo di nguyện của ông Bên, sinh viên ở đây sẽ được tạo mọi điều kiện tốt nhất để tập trung học hành và rèn luyện bản thân. Được biết, mỗi năm tổng công ty Cỏ May sẽ đầu tư thêm khoảng 15 tỉ đồng tiền , điện, nước và các hoạt động dạy kỹ năng cho sinh viên.

KTX Cỏ May sẽ tạo những điều kiện tốt nhất cho các bạn sinh viên an tâm học tập.

Nguồn: Internet.

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN