Cuối tuần này, Việt Nam sẽ đón trận mưa sao băng Perseids đẹp nhất năm

0
252

Vào đêm 12 rạng sáng 13/8 tới đây, những người yêu thích thiên văn có thể ngắm Perseids – một trong những trận được trông đợi nhất năm, với tần suất lên đến 120 vệt mỗi giờ.

Theo Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, thời điểm phù hợp để quan sát mưa sao băng Perseids là rạng sáng 12-14/8/2017, trong đó ngày 13/8 là lý tưởng nhất.

Sau 1h sáng các ngày trên, người xem chỉ cần hướng về phía đông bầu trời và tìm chòm sao Perseus – tâm điểm trận mưa sao băng lên cao ở chân trời đông. Người xem chỉ cần dùng mắt thường để quan sát Perseids và phải kiên nhẫn vì khoảng giữa các sao băng có thể từ vài giây cho tới nhiều phút.

“Thời gian quan sát mưa sao băng lý tưởng nhất là sau 00h00 ngày 13/8. Thời điểm cực đại, mưa sao băng sẽ xuất hiện với tần suất khoảng 120 vệt mỗi giờ. Người quan sát nên nhìn về phía đông bắc bầu trời, nơi có chòm sao Anh Tiên”, trích lời anh Phương, chủ nhiệm hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội trên Dân Việt.

 Mưa sao băng Perseids năm 2016. (Ảnh: Earthsky).

Cũng theo anh Phương, năm 2017 đã diễn ra gần 10 trận mưa sao băng. Tuy nhiên, các trận mưa sao băng trước xuất hiện với tần suất 10-20 vệt mỗi giờ nên người dân khó quan sát được. Còn trận mưa sao băng xuất hiện vào tháng 8 này được coi là lớn và đẹp nhất năm.

 Vị trí mưa sao băng Perseids (Ảnh: Lịch thiên văn).

Được biết, Perseids là mưa sao băng do các mảnh vụn sót lại khi sao chổi 109P/ Swift-Tuttle tiến về phía mặt trời.

Như vậy, nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, người dân ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều có thể quan sát rõ các trận mưa sao băng.

Người dân hoàn toàn có thể quan sát hiện tượng này bằng mắt thường và nên chọn vị trí quan sát tại những chỗ đất cao, xa ánh điện thành phố; tránh xa những nguồn sáng nhân tạo để có thể nhìn rõ những vệt sáng băng qua.

Trước đó, vào tháng 4/2017, người dân cũng được quan sát trận mưa sao băng, với tần suất lên đến gần 100 vệt mỗi giờ. Nhiều người thích thú khi thấy mưa sao băng trên bầu trời.

Thanh Thanh (TH)

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN