Đau lòng trước cảnh tượng của vườn thú “chết chóc” khi các loài vật ăn thịt lẫn nhau

0
348

“Thật đau lòng khi thấy những con vật ở Taiz trở thành nạn nhân sau cuộc xung đột của . ở Yemen không chỉ là với con người mà cả với những con vật nuôi ở vườn thú này” – bác sĩ Ahmed chia sẻ.

Taiz là một tại thành phố Taiz, miền Nam Yemen nơi nuôi giữ 280 con thú hoang dã thuộc các giống loài khác nhau. Tuy nhiên, vườn thú đang đối mặt với nhiều khó khăn và những con thú đang dần chết đói vì kinh phí vườn thú sắp cạn kiệt do cuộc xung đột ở quốc gia này diễn ra từ năm 2015 đến nay.
Nhìn hình ảnh của vườn thú Taiz khiến nhiều người không khỏi xúc động. Không còn hình ảnh “chúa tể sơn lâm” quen thuộc, những con sư tử tại đây gầy trơ xương, lông gần như trụi sạch sau những song sắt cũ kĩ. Thậm chí vì quá đói khát, một số con báo đực đã phải ăn thịt con cái để sinh tồn. Vườn thú còn có rất nhiều loài động vật như linh miêu, linh cẩu, linh dương, rắn, cá sấu, cú vọ, khỉ đầu chó, chim cắt, kền kền… và tất cả vẫn trong tình trạng đói khát đã và đang chết dần chết mòn.


Những con sư tử gầy trơ xương, lông gần như trụi sạch sau những song sắt cũ kĩ.

“Báo Ả Rập là loài động vật đang bị lâm nguy. Vậy mà giờ đây chúng bị bỏ đói, con đực thậm chí phải ăn thịt con cái để sinh tồn. Một con báo đang có thai và 5 tháng qua, 11 con sư tử và báo đã chết” – Bà Chantal Jonkergouw, đại diện Trung tâm Cứu hộ Gấu cho biết.


Những con báo Ả Rập quý hiếm bị bỏ đói, con đực thậm chí phải ăn thịt con cái để sinh tồn.

Không chỉ dừng lại ở vấn đề thiếu thực phẩm, việc chăm sóc tại đây cũng ở tình trạng báo động. Được biết trong vườn thú hiện tại không có thuốc mê, vitamin, nước truyền, kháng sinh…
Sở thú Taiz là nơi ở của 20 loài động vật khác nhau, chính vì vậy khi những khó khăn của vườn thú được lan truyền đã trở thành tâm điểm cứu trợ của các nhóm tình nguyện. Nhờ sự giúp đỡ từ địa phương, một nguồn quỹ đã được thu thập với hy vọng có thể cứu sống 20 con sư tử, con của chúng cùng 26 con báo gấm Arab quý hiếm tại đây. Tuy nhiên đây mới chỉ là “giải pháp tạm thời” vì sẽ cần kinh phí rất lớn mới có thể tiếp tục duy trì hoạt động của vườn thú.


Những giải pháp cứu trợ chỉ là tạm thời vì sẽ cần kinh phí rất lớn mới có thể tiếp tục duy trì hoạt động của vườn thú.

Được biết để một con báo sinh tồn cần ít nhất 2 đến 4kg thịt mỗi ngày, với sư tử là 4 đến 5kg thịt. Những con thú ăn cỏ cần khoảng 100kg rau củ quả và cả vườn thú cần 5.000 lít nước mỗi ngày. Và đây là con số vô cùng khó khăn cho vườn thú nói riêng và cả Yemen nói chung khi cuộc nội chiến đã khiến 21,2 triệu người Yemen (82% dân số) lâm vào cảnh khốn cùng và cần sự trợ giúp nhân đạo khẩn cấp.


Cuộc xung đột kéo dài ở Trung Đông không chỉ là “thảm họa nhân đạo” với con người mà còn vô tình đẩy ngôi nhà của 280 động vật quý hiếm của thế giới cảnh khủng hoảng do nạn đói và thiếu thốn trang thiết bị y tế.

“Thật đau lòng khi thấy những con vật ở vườn thú Taiz trở thành nạn nhân sau cuộc xung đột của con người. Chiến tranh ở Yemen không chỉ là thảm họa nhân đạo với con người mà cả với những con vật nuôi ở vườn thú này” – bác sĩ Ahmed chia sẻ.
(Nguồn ảnh: Internet)

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN