Đi nâng ngực khi đang mang thai , người phụ nữ xấu số tử vong

0
242

Sau đặt túi ngực hai tuần, thai phụ trẻ bất ngờ thấy khó thở, nổi mẩn đỏ, đồng thời bị chảy dịch khi thay băng. Dù được người nhà đưa đi cấp cứu tuy nhiên vì tình trạng quá nặng, thai phụ đã tử vong.
Đó là trường hợp của S. B. T (22 tuổi, quê Cà Mau, trú tại huyện Hóc Môn, Sài Gòn). Sau khi đặt túi ngực tại một bệnh viện đa khoa trên địa bàn Sài Gòn, nữ bệnh nhân bất ngờ gặp biến chứng và tử vong sau đó. Điều đáng nói là khi khai thác bệnh sử, bệnh nhân T. được BS phẫu thuật ngực khi đã mang thai 17 tuần.

 Dòng trạng thái cuối cùng trên trang cá nhân của S.B.T.

Tử vong sau khi
Khai thác hồ sơ bệnh án khi vào viện Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 (Sài Gòn), trước lúc nhập viện 2 tuần, S. B. T. đến đặt túi ngực (dạng Gel) tại bệnh viện Đa khoa V. H. Bệnh nhân sau đó được kê toa thuốc bao gồm các loại thuốc giảm đau, kháng sinh (10 ngày uống) và cho trở về nhà.
Tuy nhiên khi đến ngày cắt chỉ thay băng, nơi đăt túi ngực của T. bất ngờ chảy dịch. Bệnh nhân tiếp tục uống thêm 1 viên kháng sinh, tuy nhiên nửa tiếng sau cô xuất hiện thêm triệu chứng khó thở, mệ mỏi, nổi mẩn đỏ. Đến một phòng khám gần nhà thăm khám nhưng không cải thiện, bệnh nhân sau đó được người nhà đưa đến BV huyện Hóc Môn nhưng tiếp tục được chuyển lên BV tuyến cao hơn bởi tình trạng đã ở tình trạng sốc nhiễm trùng.

 S.B.T trước khi phẫu thuật

 Và ảnh đăng tải sau khi phẫu thuật. (Ảnh FB)

Tại BV Nhân dân 115, bệnh nhân đã suy hô hấp diễn tiến nhanh, sốt cao, tràn dịch đa màng, tụt huyết áp, suy đa tạng, Lupus ban đỏ hệ thống – sốc nhiễm trùng… Sau khi đặt nội khí quản cho bệnh nhân, ekip điều trị đã tiến hành hội chẩn viện nhiều lần, đồng thời các chuyên gia trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ của các BV đầu ngành khác đến hội chẩn liên viện.
18 ngày sau thực hiện thủ thuật nâng túi ngực, bệnh nhân S. B. T bị hội chứng suy hô hấp cấp kèm những tình trạng lúc đầu diễn tiến nặng dần, dẫn đến ngưng tuần hoàn hô hấp, hôn mê sâu. Bệnh nhân cũng bị sẩy thai 16-17 tuổi trong bụng. Đến ngày 4-5, bệnh nhân đã xin về lo hậu sự.
Theo một lãnh đạo của BV Nhân dân 115, mặc dù các y BS đã cố hết sức, cho bệnh nhân thở máy, kháng sinh, bù dịch, vận mạch, lọc máu liên tục, ức chế miễn dịch… nhưng bệnh tiến triển nhanh nên không thể cứu chữa.
BS phẫu thuật không biết bệnh nhân có thai?
Được biết, người phẫu thuật đặt túi ngực (dạng Gel) cho thai phụ S. B. T. tại BV Đa khoa V. H. là BS L. T. H., hiện đang công tác tại BV Răng Hàm Mặt Sài Gòn. BS H. phẫu thuật cho chị T. theo một hợp đồng ký vào tháng 1/2017 và đã có xin phép lãnh đạo BV. Tuy nhiên trả lời từ phía BV diễn ra cuộc phẫu thuật, trước khi tiến hành nâng ngực, bệnh nhân không báo mình đã có thai cho BS phẫu thuật biết.

 S.B.T (phải) và mẹ. (Ảnh: FBNV)

Theo một giảng viên Bộ môn Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (Sài Gòn), việc phẫu thuật đặt túi ngực trên thai phụ là không thể chấp nhận được. Dù bệnh nhân không nói thì bản thân BS khám phải hỏi kỹ càng để tầm soát các bệnh lý bệnh nhân đã từng mắc phải. Khi biết có thai thì phải từ chối phẫu thuật làm đẹp, bởi khi gây tê, gây mê sẽ ảnh hưởng đến thai nhi cũng như có gây nhiều nguy cơ cho sức khoẻ thai phụ.

 Phẫu thuật đặt túi ngực chống chỉ định với thai phụ. (Ảnh minh hoạ)

Một lãnh đạo Sở Sài Gòn cho biết, đối tượng thai phụ chống chỉ định cho phẫu thuật đặt túi ngực, bởi mang thai thay đổi về nội tiết tố và rất nhiều vấn đề về sức khoẻ.
Hiện Sở đã nắm được sự việc. Trong ngày 7-8, Sở cũng đã đến các BV liên quan niêm phong hồ sơ để tiến hành điều tra. Rộng hơn trong sắp tới, Thanh tra Sở sẽ đi thanh tra, các cở sở phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn thành phố để xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm.
Tác giả: Bài, ảnh: Hoàng Lê. Theo: Thời Đại

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN