Đười ươi Sumatra sống thọ nhất thế giới đã qua đời ở tuổi 62

0
905

Theo BBC, Puan sống tại của Úc từ năm 1968. Hôm 18-6, nó đã qua đời do các biến chứng liên quan đến tuổi tác, để lại đàn con cháu 54 đứa.

Đười ươi Puan lúc còn sống – Ảnh: Sở thú Perth

Trong khi đồng loại trong tự nhiên hiếm khi sống tới 50 năm, con tên Puan sống tới 62 năm. Nó vừa qua đời trong một sở thú Úc.

Giám đốc Sở thú Perth cho biết những năm gần đây Puan già đi thấy rõ, lông mi chuyển sang màu xám, cử động chậm chạp và hay quên. Tuy nhiên nó vẫn giữ vẻ trầm lặng và trang nghiêm vốn có.

Puan được nói là chào đời trong một khu rừng nhiệt đới ở Sumatra, Indonesia năm 1956. Năm 2016, ở tuổi 60, nó được Sách kỷ lục Guinness thế giới công nhận là con đười ươi Sumatra sống thọ nhất thế giới.

Sở thú Perth cho biết đười ươi Sumatra hiếm khi sống tới 50 năm trong tự nhiên.

học của nó chiếm chưa tới 10% ‘dân số’ động vật toàn cầu nhưng đã đóng góp rất lớn cho sự tồn tại giống loài của mình”, chuyên gia linh trưởng Holly Thompson cho biết.

“Một số con cháu của nó được thả trở lại các khu rừng ở Sumatra, số khác được đưa vào các sở thú ở ở Mỹ, châu Âu và các nơi khác”.

Đười ươi Sumatra được xếp vào nhóm loài có nguy cơ tuyệt chủng cao. Theo Quỹ Động vật hoang dã thế giới, hiện chỉ còn khoảng 14.600 con đười ươi Sumatra.

Loài này có kích thước 1,4m và trọng lượng trung bình 90kg ở con đực. Con cái nhỏ hơn với kích thước trung bình 90cm và nặng 45kg. So với đười ươi Borneo, loài này ốm hơn và có khuôn mặt dài hơn; lông màu đỏ nhạt.

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN