FPT Teach Insight-cuốn sách công nghệ “thông minh”

0
1695

FPT Tech Insight – cuốn sách (hay đúng hơn là tập san) nói về các thành tựu của FPT trong suốt 30 năm vừa qua.

FPT Tech Insight có bìa ngoài là hình ảnh của một chú robot trông rất “cool”, dày hơn 200 trang với nhiều bài viết chất lượng và được thiết kế một cách tinh tế.


Thế nhưng, FPT Tech Insight không đơn thuần chỉ là một quyển sách với những trang giấy mà chúng ta quen thuộc. Với thế mạnh của mình, FPT cũng trang bị cho nó những đang thịnh hành ngày nay.

Sử dụng một thiết bị di động và ứng dụng được FPT cung cấp, người đọc chỉ cần giơ chiếc smartphone/tablet của mình hướng vào quyển tập san và bỗng chốc mọi thứ trở nên sống động hơn bao giờ hết. Những nội dung đa phương tiện như video hay âm thanh, vốn không thể truyền đạt thông qua những ấn phẩm giấy thông thường, nay đã trở thành hiện thực. FPT đã khéo léo áp dụng công nghệ AR (augmented reality – thực tế ảo tăng cường) để đem đến một trải nghiệm rất mới lạ cho cuốn tập san này.


Tuy nhiên, mọi thứ chưa dừng lại ở đây. Bạn còn nhớ chú robot ở trang bìa chứ? Nếu bạn quét nó bằng ứng dụng AR, nó sẽ sống dậy và trở thành một trợ lý ảo, giúp bạn tìm hiểu về cuốn sách. Bạn có thể nói “Xin chào!”, và nó sẽ tự giới thiệu về mình. Hay, bạn có thế hỏi “Bạn làm được gì?” và nó sẽ nói về những thứ nó có thể làm được.

Trợ lý ảo được tích hợp trong cuốn tập san

Đương nhiên, trợ lý ảo của FPT chỉ mang tính chất vui vẻ và không thể so sánh với Siri hay Google Assistant – đừng quên rằng nó chỉ là dự án bên lề của một cuốn tập san. Thực tế, FPT cho biết công đoạn “hi tech hóa” cuốn tập san này được hoàn thành trong 2 tuần, bởi 1 lập trình viên duy nhất.

Nhưng, để có thể xây dựng một trợ lý ảo như thế này cũng yêu cầu FPT phải tích hợp rất nhiều công nghệ bên trong đó, ví dụ như nhận dạng giọng nói, phân tích câu trúc câu, phân tích ngữ điệu… để từ đó có thể hiểu được mệnh lệnh của người dùng và đưa ra câu trả lời phù hợp. Tất cả những công nghệ trên đều dựa trên nền tảng của AI, cũng là thứ mà toàn bộ ngành công nghệ đang theo đuổi trong suốt những năm qua, trong đó có FPT. Đó cũng là lý do tại sao hình ảnh của chú robot được lựa chọn làm bìa cho cuốn tập san này.

Mặc dù đây chỉ là một cuốn tập san nội bộ, và FPT (có lẽ) cũng chưa có kế hoạch phát triển sản phẩm nào tương tự, tuy nhiên tiềm năng của những ấn phẩm như thế này là rất lớn. Ông Lê Hồng Việt – Giám đốc công nghệ FPT lấy ví dụ về sách giáo khoa. Nếu những bài học trong đó được trình bày và mô phỏng sinh động như thế này thì chẳng phải chăng học sinh sẽ cảm thấy hứng thú hơn rất nhiều hay sao?

FPT hiện đang rất mạnh về AI, và một trong những ngành sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ lĩnh vực này là ô tô, cụ thể là xe tự hành. Hiện FPT đang triển khai một số dự án liên quan đến công nghệ xe tự hành nói riêng và automotive nói chung cho khoảng 40 khách hàng lớn trên toàn cầu.

Ngoài ra, FPT còn đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, trải nghiệm công nghệ mới nhất trong lĩnh vực tự hành cho các bạn trẻ Việt Nam thông qua cuộc thi Cuộc đua số, diễn ra lần đầu hồi năm ngoái. FPT kỳ vọng trong tương lai sẽ có nhiều hơn nữa các sản phẩm tiên tiến nhất trên thế giới được phát triển từ trí tuệ Việt Nam từ những sân chơi như Cuộc đua số.

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN