Hạn hán lời với những khoản đánh thuế khó đỡ nhất quả đất

0
580

Thử làm một phép tính đơn giản thế này nhé. Với lượng khách đổ về tham quan quần đảo Balearic này đều hơn 10 triệu lượt mỗi năm thì ngân sách thu được từ sắc Mặt Trời nói trên sẽ là con số không nhỏ.

Thuế tắm nắng


Nhuộm da đang ngày càng phổ biến ở Mỹ, họ chuộng làn da nâu khỏe mạnh đầy cá tính. Mỹ là một trong những quốc gia có thể nói là sở hữu lượng fan “cuồng” tắm nắng nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho rằng tắm nắng kéo dài trong nhiều giờ liên tục có thể sẽ gây ra những vấn đề tiêu cực về sức khỏe.

Ung thư da đang có chiều hướng gia tăng và chính quyền lúc bấy giờ của cựu Tổng thống Barack Obama đã quyết định áp dụng một hình thức thu tiền bắt buộc gọi là “thuế tắm nắng”. Theo đó, những người Mỹ muốn tắm nắng sẽ buộc phải trả thêm một khoản phí là 10% trong tổng chi phí dịch vụ.

Thuế phát triển kĩ năng


Với quyết định này, tất cả các ở Nam Phi sẽ thu 1 phần trăm trích ra từ mức lương của các nhân viên để xây dựng ngân sách cũng như thực hiện các kế hoạch phát triển kĩ năng cần thiết cho bản xứ.

Có vẻ như phải mất một tương đối lâu nữa chúng ta mới có thể đánh giá được mức độ hiệu quả của chính sách này, bởi lẽ hiện nay vẫn là một trong những châu lục có mức sống thấp nhất thế giới.

Nướng đồ ăn cũng bị đánh thuế


Nghe đến luật lệ này chắc nhiều “mem” phải la oai oái lên mất. Đồ nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người, vậy mà lại bị đánh thuế ư?

Ở Bỉ, năm 2007 chính quyền địa phương vùng Wallonia với dân số khoảng 3,5 triệu người đã quyết định đánh thuế lên các món nướng với lý do đưa ra là để chống lại hiện tượng nóng lên toàn cầu. Theo tính toán của họ, khi nấu đồ nướng, bầu khí quyển sẽ phải gánh thêm từ 50 đến 100 gram lượng khí xả độc hại, tác nhân chủ yếu gây hiệu ứng nhà kính. Theo đó, với khoản tiền phải chi trả là 20 Euro thì rõ ràng các ở Bỉ sẽ phải đắn đo hơn với ý định tổ chức những buổi tiệc BBQ của mình rồi.

Thậm chí, còn gắt gao hơn, các nhà chức trách Bỉ cho biết họ sẽ đưa máy bay trực thăng trang bị camera tầm nhiệt vào các hoạt động rà soát để phát hiện những trường hợp vi phạm.

Hy Lạp đánh thuế hồ bơi


Người Hy Lạp quan niệm rằng hồ bơi là những thứ xa xỉ và quá tốn kém. Nếu một gia đình có hồ bơi trong nhà tức là chủ nhân đó chắc chắn phải có tiềm lực kinh tế mạnh và chỗ đứng địa vị xã hội. Do đó, những ai quyết định xây hồ bơi cá nhân, chủ nhà sẽ phải nộp khoảng 800 Euro mỗi năm cho chính phủ.

đã phải lắc đầu ngao ngán với loại thuế này vì phải bỏ ra một số tiền không nhỏ cho sở thích bơi lội của mình.

Bò xì hơi, chủ trả tiền mệt nghỉ


Thật vô lí và hài hước, nhưng đây là loại thuế có thật. Theo nghiên cứu của các nhà chức trách, khí thải từ đường ruột hay nói theo kiểu dân gian là “đánh rắm” sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến bầu khí quyển và sẽ gây ô nhiễm không khí nếu không có biện pháp kiểm soát. Và chính phủ Estonia đã đưa ra hạ sách là đánh thuế lên những người chăn nuôi bò.

Thông tin này gần như khiến chủ các trang trại nuôi bò phải kêu trời, vì họ cũng chẳng biết làm cách nào mới có thể ngăn cản nhu cầu sinh lý của những chú bò.

Tại Hungary, ăn vặt cũng phải tốn tiền


Cuộc sống còn có ý nghĩa gì nữa khi ăn vặt cũng phải đóng thuế. Mặc dù biết rằng chính sách này vô cùng lành mạnh và cần thiết của chính phủ nhằm giúp người dân nước họ khỏe mạnh, làm giảm nguy cơ béo phì đang có nguy cơ bùng phát. Thủ tướng Orban của Hungary đã quyết định đánh thuế vào các loại thực phẩm ăn vặt đóng gói khác nhau như khoai tây chiên giòn, bánh quy mặn, bánh ngọt, bánh gói, những loại đồ uống có gas và giàu năng lượng khác.

Khách du lịch gãy xương, chủ khách sạn phải trả tiền ở Áo


Được xem là một trong những thiên đường tuyết: trượt tuyết, nặn người tuyết…, nước Áo mỗi năm đón rất nhiều du khách ghé tới tham quan và trải nghiệm. Thế nhưng, du khách bị tai nạn và chấn thương trong khi nghịch tuyết rất nhiều. Vì vậy, để giảm thiểu số người bị thương cũng như hạn chế lượng du khách trượt tuyết “quá khích”, các nhà chức tránh Áo đã ban hành một đạo luật thuế du lịch về thạch cao. Điều đáng nói là những đối tượng bị buộc phải đóng khoản tiền này không ai khác chính chủ nhân của các khách sạn và khu nghỉ dưỡng trong khu vực.

Thế mới nói, nếu có ý định đi ngắm hay trượt tuyết ở đất nước xinh đẹp này thì các bạn nên hết sức cẩn thận để tránh trường hợp “khổ cả ta lẫn người” nhé.

Thuế bóng râm tại Italia


Năm 1993, các quan chức thành phố Venice nước Ý đã ban hành một luật vô cùng kỳ lạ đó là đánh thuế lên tất các chủ nhà hàng và những người bán hàng có tạo bóng và phủ lên phần lãnh thổ thành phố. Ngay sau khi đạo luật này được thực thi, rất nhiều chủ cơ sở đã nảy ra ý định tháo dỡ các thiết bị tạo bóng khác nhau như lều, mái hiên ra khỏi các bức tường tòa nhà của họ để khỏi phải đóng loại thuế vô lý này.

Thế còn bóng của chính mình có bị coi là tài sản tạo bóng râm buộc phải đóng tiền không nhỉ? Thật là hài hước!

đánh thuế đũa


Mỗi năm, người dân Trung Quốc sử dụng khoảng 45 tỷ đôi đũa tiện lợi sản xuất từ 25 triệu cây xanh. Trước sức tiêu thụ khổng lồ có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường tự nhiên, chính phủ Trung Quốc đã ban hành sắc thuế nghe khá lạ đời đó là: Thuế đánh vào việc tiêu thụ đũa tre sử dụng một lần với mức 5% cho mỗi lần mua sản phẩm. Chính phủ Trung Quốc có vẻ như đang nỗ lực hết sức để giảm thiểu nạn chặt cây, phá rừng để sản xuất các loại vật dụng thường ngày, đặc biệt là việc làm đũa.

Thuế Mặt Trời ở Quần đảo Balearic


Đây chắc hẳn là một trong những thứ thuế lạ đời nhất quả đất mà có thể nghĩ ra được. Cụ thể là tất cả các khách du lịch đến với Mallorca, Menorca và các khu vực khác thuộc quần đảo Balearic đều sẽ phải chịu mức phí 1 Euro mỗi ngày, chỉ để… ngắm mặt trời, cho chính quyền để bổ sung vào ngân sách địa phương. Số tiền thu được từ việc này sẽ được sử dụng vào việc cải thiện cơ sở hạ tầng cơ sở, phục vụ khách du lịch.

Thử làm một phép tính đơn giản thế này nhé. Với lượng khách đổ về tham quan quần đảo Balearic này đều hơn 10 triệu lượt mỗi năm thì ngân sách thu được từ sắc thuế Mặt Trời nói trên sẽ là con số không nhỏ.

Nội Dung Khác

BÌNH LUẬN