Hành tinh sao Hỏa sắp tiến gần Trái đất nhất trong 15 năm

0
958

Từ trên xuống: Mặt trăng, sao lùn Regulus, sao Kim, sao Hỏa và sao Mộc – Ảnh: universetoday

Mỹ () cho biết sắp tới đây người dân trên sẽ có cơ hội sáng nhất, lớn nhất khi nó tiến gần Trái đất nhất.

Thời điểm sao Hỏa tiến đến gần Trái đất nhất, chúng ta sẽ thấy hành tinh này rõ nhất, sáng nhất.

Theo thông báo của NASA, từ ngày 27 đến 30-7, sao Hỏa sẽ xuất hiện sáng nhất trên bầu trời đêm. Đến 8h ngày 31-7 theo giờ quốc tế (15h ngày 31-7 giờ Việt Nam), nó tiến đến gần Trái đất nhất, ở khoảng cách 57,6 triệu km.

Lúc này sao Hỏa trông sẽ lớn hơn và sáng hơn trên bầu trời, rất dễ nhìn thấy bằng mắt thường. Hiện tượng này chỉ xảy ra 15 hay 17 năm một lần.

Đến giữa tháng 8, sao Hỏa sẽ mờ dần khi nó dần xa Trái đất.

do tàu thăm dò NASA chụp được – Ảnh: NASA

Cũng theo NASA, nếu không thể nhìn thấy sao Hỏa trong lần tiến gần Trái đất ngày 31-7, bạn vẫn có cơ hội thấy nó trong lần tiếp theo diễn ra vào 6-10-2020, tuy nhiên khoảng cách giữa hai hành tinh xa hơn: 62,07 triệu km.

Lần gần đây nhất sao Hỏa đến gần Trái đất là vào 27-8-2003, khi đó nó cách Trái đất 55,7 triệu km, khoảng cách gần nhất trong gần 60.000 năm qua.

Sao Hỏa là tính từ mặt trời trong . Do bề mặt có rất nhiều sắt ôxít với màu đỏ đặc trưng nên nó còn được gọi là Hành tinh Đỏ.

Lúc nó tiến gần Trái đất nhất, người ta có thể quan sát những chi tiết trên bề mặt nó qua kính thiên văn nghiệp dư, thậm chí có thấy các chỏm băng ở cực bằng kính thiên văn độ phóng đại nhỏ.

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN