Hướng dẫn viết CV thu hút cho người ngoài 40 tuổi

0
400

Nhảy việc khi đã qua tuổi 40: Đây là những sai lầm trong hồ sơ cá nhân khiến nhiều người kỳ cựu cũng có thể “vấp ngã”

Lần cuối cùng bạn chỉnh sửa bản CV công việc của mình là khi nào? Nếu là một người nhiều tuổi, nhiều kinh nghiệm, chỉ thay đổi một vài dòng mô tả trong bản CV khi tìm kiếm là điều không đơn giản. Trong đầy cạnh tranh hiện nay, bản sơ yếu lí lịch giúp bạn có được công việc từ nhiều năm trước có thể sẽ khiến bạn bị “đánh trượt” ngay từ vòng đầu.

Thị trường việc làm ngày nay thực sự rất khốc liệt: Những người ở độ tuổi ngoài 45 đang thất nghiệp mất khoảng 34,5 tuần để tìm việc mới, trong khi ở các lứa tuổi khác, là khoảng 22,2 tuần, theo Cục thống kê lao động Mỹ.

Trong một cuộc khảo sát gần đây thực hiện bởi AARP (Tổ chức chuyên nghiên cứu về tuổi trung niên) đối với những lao động trên 45 tuổi, 3/4 đã nói rằng tuổi tác là một lý do khiến họ thiếu tự tin khi tìm công việc mới.

Để chắc chắn không gặp bất lợi khi tìm kiếm một hãy tránh những sai lầm này khi trình bày bản của bạn:

1. Định dạng buồn tẻ

Louise – nhà quản lý nhân sự, đồng tác giả của cuốn sách Modernize your Resume nói rằng, một bản lý lịch đen trắng tẻ nhạt đã lỗi thời. Xã hội ngày càng phát triển và trực quan hơn.

Để tạo một bản CV hiện đại, bắt mắt, bạn nên thêm một chút màu sắc hoặc logo cá nhân cho các tiêu đề. Hãy thay đổi font chữ quen thuộc bằng những kiểu chữ hiện đại hơn và tạo những khoảng trắng hợp lý để giữ cho bản CV thoáng, dễ đọc hơn.

38312c270258955635f16e0f2bd-1556091301708746748304

2. Liệt kê mọi công việc bạn từng làm

Trình bày là một cách bạn tiếp thị bản thân với , chứ không phải một bản tiểu sử đầy đủ. Scott Vedder, một của Fortune 100, tác giả của cuốn sách Signs of a Great Resume nhấn mạnh: Không có luật nào yêu cầu bạn phải nêu rõ mọi công việc bạn từng làm trong CV.

Theo nguyên tắc chung, bạn chỉ nên liệt kê những công việc trong thời gian 10 – 15 năm qua. Những điểm nổi bật trong công việc của bạn sẽ đem đến cơ hội tốt hơn khi bạn ứng tuyển những công việc tương tự.

Ví dụ, hãy bỏ qua những công việc làm thêm thời đại học, những công việc … Điều này giúp bản CV của bạn không qua dài mà vẫn nổi bật.

3. Khoe khoang những kỹ năng lỗi thời

Nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm ứng viên có những kỹ năng mới mẻ. Bạn đã ở độ tuổi gần 40, đừng thể hiện sự thành thạo với những kỹ năng cơ bản và cũ rích như Word, Excel hay các phần mềm đã lỗi thời.

Những kỹ năng đặc biệt bạn tích lũy trong quá trình làm việc, phù hợp với xu hướng phát triển của ngành nghề bạn ứng tuyển sẽ ấn tượng hơn với nhà tuyển dụng. Vì thế, hãy chọn lọc khi liệt kê điều này.

olderworker190416-800x450-15560913327401113983124

4. Chỉ chú trọng làm nổi bật mục tiêu nghề nghiệp của bản thân

Thay vì mở đầu bản CV với những gì bạn đang tìm kiếm ở công việc mới, hãy tập trung vào những điều nhà tuyển dụng sẽ cần ở bạn. Thay vì nhấn mạnh mục tiêu cá nhân của bạn ở đầu CV, hãy giải thích ngắn gọn những kỹ năng, kinh nghiệm đặc biệt, những bạn có thể đem đến cho công ty.

5. Nhấn mạnh sự chú ý đến tuổi tác

Mặc dù trong luật lao động cấm sự phân biệt tuổi tác với người lao động, nhưng độ tuổi ngoài 40 của bạn chắc chắn sẽ gây một chút bất lợi. Nhiều người tìm việc đã phạm phải sai lầm khi tiết lộ tuổi tác bằng cách nêu năm tốt nghiệp đại học vào . Trong khảo sát của AARP, 44% số người được hỏi cho biết đã tìm được việc mới trong vòng 2 năm khi không đề cập đến tuổi tác, năm tốt nghiệp trong hồ sơ.

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN