Khám phá 10 đền chùa lạ lùng nhất châu Á

0
1743

Bên trong khu nhà này là hàng loạt bức tranh lập thể mô tả điều gì sẽ xảy ra với những kẻ rời xa con đường Phật.

Muốn tới Hoa Sơn Trà Thất, du khách phải trải qua hành trình cực kỳ gian nan.

10. Đông Nhạc ()

Đền Đông Nhạc (Dongyue) được xây dựng từ năm 1319 và là một trong những ngôi đền đạo Lão lớn nhất, và ghê rợn nhất, ở Bắc Kinh. Đó còn là trụ sở Bảo tàng dân gian Bắc Kinh, được mở cửa từ năm 1999 để vinh danh các khắp Trung Quốc. Nhiều lễ hội được tổ chức ở đền này quanh năm.

Có khá nhiều tượng ma quỷ bên trong đền Đông Nhạc

Bài trí của ngôi đền là lời cảnh báo cho những trừng phạt ở ngục A Tỳ trong kiếp sau. Sân chính, dẫn vào từ Con đường Hạnh phúc, có hai cây cột lớn được hai hoàng đế nhà Thanh xây nên. Còn có 72 phòng nhỏ tượng trưng cho các phòng trong địa ngục.

Tên của ngôi đền, Đông Nhạc, là tên vị thần cai quản 18 tầng địa ngục. Mỗi căn phòng lại là một cảnh tượng kinh dị như cảnh cho người vào vạc dầu sôi, xẻ da, lóc thịt…

9. Đền Wat Khunaram, Thái Lan

Wat Khunaram là ngôi đền tại đảo Koh Samui ở Thái Lan. Mặc dù wat Khunaram không phải là một trong những ngôi chùa đẹp và hùng vĩ nhất của Thái Lan, nhưng là nơi rất đáng để mọi người đến hành hương, chiêm bái vì nơi đây có thờ nhục thân bất hoại của một vị Tăng sĩ – ngài Loung Pordaeng.

Hình ảnh nhục thân bất hoại của ngài Loung Pordaeng (1894 – 1973)

Những người đến Wat Khunaram đều thăm xác của nhà sư Luang Por Daeng. Khi sinh thời, Luang Por Daeng là về dạy kỹ thuật thiền.

Đối với người dân Thái Lan nói riêng và người Phật tử nói chung, mọi người rất kính trọng nhục thân của bậc chân tu, được chiêm bái nhục thân của các vị là một diễm phúc, là phước báo lớn. Và họ quan niệm rằng, chết là một cơ hội tốt để được tái sinh vào kiếp sau và có một đời sống tốt lành hơn.

8. Goa Lawah (Indonesia)

Nếu bạn sợ dơi, đừng nên tới đây, vì ngôi đền là nơi sinh sống của hàng nghìn con dơi luôn kêu inh ỏi. Goa Lawah trong tiếng Indonesia là “hang dơi”. Ngôi đền đạo Hindu này được xây từ thế kỷ 11. Ngày nay nó vẫn là một trong những ngôi đền Hindu lớn và đông người tới nhất thế giới. Rất nhiều du khách tới đền cúng trái cây cho những con dơi sống ở đây.

Cửa vào hang dơi ở quần thể đền Goa Lawah

Truyền thuyết kể rằng ngôi đền từng là nơi ẩn náu của một hoàng tử khỏi kẻ thù. Nhưng những con dơi, cũng theo truyền thuyết, không phải là các sinh vật duy nhất trong ngôi đền. Đó còn là nơi ẩn náu của con rắn thần của đạo Hindu Vasuki, vật tháp tùng của vị thần tối cao Shiva. Rắn thần canh gác một nguồn nước có tác dụng cải tử hoàn sinh trong hang và khi đói, nó bò ra ngoài tìm thức ăn.

7. Wat Phumin (Thái Lan)

Wat Phumin là một ngôi chùa Phật ở tỉnh Nan, Thái Lan, và là một ngôi chùa rất đẹp. Có bốn lối vào chùa, mỗi lối đều có tượng Phật. Nội thất được trang trí rất tinh tế, các bức tường che phủ những bức bích họa khổng lồ. Nhưng đó chỉ là khu đền chính, cùng với hai thư viện sách tôn giáo, còn một khu nhà nhỏ tối tăm mà bạn nhìn qua thôi đã không muốn vào.

Tranh vẽ tại đền Wat Phumin

Bên trong khu nhà này là hàng loạt bức tranh lập thể mô tả điều gì sẽ xảy ra với những kẻ rời xa con đường Phật. Một số bức tranh tả lại cảnh lục đạo luân hồi, với những đau đớn mà linh hồn phải trải qua, từ việc bị ăn tươi nuốt sống cho tới bị xé ra làm nhiều mảnh và tái sinh trong đau khổ.

Các bức họa tả rất sinh động cảnh những sinh vật mình người đầu thú bị bỏ vào vạc dầu, một bị treo lên cây cho chim rỉa sống, tất cả đối lập với các bức bích họa rất đẹp ở khu chùa chính.

6. Hoa Sơn Trà Thất (Trung Quốc)

Không có những hình ảnh địa ngục kinh khủng ở đây, nhưng Hoa Sơn Trà Thất đáng sợ vì một lý do khác. Trái với những gì nhiều người nói với bạn, hành trình tới ngôi đền này không vui vẻ chút nào.

Muốn tới Hoa Sơn Trà Thất, du khách phải trải qua hành trình cực kỳ gian nan

Hoa Sơn đã là nơi thiêng liêng ở Trung Quốc nhiều thế kỷ. Rải rác trên các đỉnh núi là hàng loạt chùa và đền thờ. Đạo Lão coi ngọn núi là nơi giao thoa của trời đất, cũng là nơi các hoàng đế Trung Hoa đã đến tế trời. Nhưng con đường dẫn lên Trà Thất được cho là cướp đi sinh mạng 100 người mỗi năm.

Bắt đầu con đường là những bậc đá dốc, nhưng đó mới là phần dễ nhất. Con đường nhanh chóng trở thành những mảnh gỗ chơ vơ bám vào vách đá dựng đứng không có thanh vịn hay dây an toàn. Một số nơi thậm chí không có cả các mảnh gỗ và bạn di chuyển bằng cách đu vào những cây sắt lơ lửng giữa trời cao và vực sâu. Đó là chưa kể đoạn đường đi xuống.

5. Đền Zenkoji (Nhật Bản)

Đề Zenkoji ở tỉnh Nagano là một ngôi đền lâu đời. Vào thế kỷ 6, đạo Phật vẫn chưa được chấp nhận và là một tôn giáo mới ở Nhật Bản. Năm 654, một bức tượng Phật khắc ở Ấn Độ được đưa tới Nhật và bí mật đưa vào đền Zenkoji.

Cổng vào đền Zenkoji

Được gọi là “hibutsu” (Phật ẩn), bức tượng này chỉ được đưa ra chỗ thờ phụng vào những dịp đặc biệt cho tới khi nó hư hỏng và được thay thế bằng một bức tượng khác. Từ thế kỷ 13, bức tượng cũ được đưa ra trưng bày bảy năm một lần và lần cuối là năm 1720. Có tin đồn chiếc hộp đựng bức tượng cũ chỉ còn là hộp không. Cũng có tin đồn nói bức tượng đã tỏa ra hơi ấm và chạm vào nó như chạm vào người sống.

Ngoài ra, trong ngôi đền còn có một đường hầm dưới bệ thờ, nhưng đầu kia của đường hầm chỉ là bóng đêm đen kịt, được cho là con đường luân hồi. Sau khi tháo giày, bạn sẽ được phép vào đường hầm đó. Nếu bạn chưa bao giờ bước vào một đường hầm tối đen, chật hẹp và không có gì để định vị, đó sẽ là một trải nghiệm kinh hoàng.

4. Núi Osore (Nhật Bản)

Một trong những nơi thờ phụng tôn giáo thiêng liêng nhất ở Nhật Bản, đền Núi Osore được coi là lối vào địa ngục. Dễ hiểu tại sao người ta lại tin điều đó. Ngôi đền nằm trên một miệng núi lửa.

Ngôi đền Núi Osore được xây trên miệng núi lửa

Không khí đầy mùi lưu huỳnh, mặt đất nứt nẻ và bốc lên hơi nước, những hồ nước gần đó cũng có màu rất kỳ dị.

Ngôi đền còn có nhiều điểm khác khiến bạn sẽ liên tưởng tới kiếp sau, bao gồm một dòng sông, tám ngọn núi và những tiếng rền rĩ do gió mà người ta nói là âm thanh của các linh hồn chết oan.

Những bậc cha mẹ không may mất con thường đến đây để cầu nguyện, càng làm tăng không khí bi thảm của ngôi đền.

3. Đền Thó (Việt Nam)

Đền Thó (xã Lương Tài, Văn Lâm, Hưng Yên) đang là nơi lưu trú của rất nhiều người tâm thần. Trong đó, hàng chục người đã “điên thâm niên” đến mức họ không còn phương cách gì để chữa trị nên mới gửi họ tới ngôi đền nằm lọt thỏm giữa khu dân cư này.

 Bí ẩn ngôi đền “bắt ma”, nuôi hàng trăm người điên lạ lùng nhất Việt Nam

Bà con xung quanh ngôi đền đã chứng kiến những bệnh nhân tâm thần lột hết quần áo, gào thét điên cuồng khi được người thân “áp giải” đến đền Thó. Cũng có những bệnh nhân gương mặt trắng bệch, ánh mắt đỏ ngầu, miệng lẩm bẩm đòi giết cả nhà, giết những ai dám đến gần. Vì thế, đối với người dân thôn Lương Tảo C, đền Thó là nơi vừa bí ẩn, vừa đáng sợ.

Do không hiểu rõ, nên người dân nơi đây nảy sinh những đồn đoán thiếu căn cứ về ngôi đền này. Người ta cam đoan đền Thó là nơi tụ tập của ma quỷ hoặc vị thần linh nào đó đã trấn giữ qua nhiều thế kỷ. Bởi đền Thó tồn tại đã hàng trăm năm (thần phả không biên rõ ngôi đền được dựng lên từ năm nào, nhưng theo truyền miệng, ngôi đền có từ thời Bắc thuộc).

Dòng họ được giao nhiệm vụ thủ đền hàng ngày đều tiến hành những nghi lễ khá lạ lùng, bí mật. Những nghi lễ này chỉ được truyền cho người trong họ, nên càng gây ra sự tò mò.

2. Preah Vihear (Campuchia)

Không có rắn, dơi hay những câu chuyện kinh dị, nhưng ngôi đền này nguy hiểm bởi nó nằm trên vùng đất tranh chấp giữa Thái Lan và Campuchia, nơi không ít người đã bỏ mạng vì các đợt giao tranh nổ ra giữa binh sĩ hai nước.

Đền Preah Vihear nằm trong khu vực tranh chấp giữa Thái Lan và Campuchia

1. Awashima Jinja (Nhật Bản)

Trưng bày búp bê có vai trò rất lớn trong văn hóa Nhật Bản. Chúng không chỉ là đồ chơi mà còn là các vật tế lễ và có vai trò tôn giáo. Đền Awashima Jinja là ngôi đền chuyên để phụ nữ tới cầu nguyện về sức khỏe và việc sinh nở.

Đền búp bê Awashima Jinja ở Nhật Bản

Họ cũng để lại búp bê mà các con gái của họ không chơi nữa vì tin rằng nếu vứt búp bê đi, nó sẽ quay lại ám gia đình. Ngôi đền vì thế đầy búp bê, và các bạn đều biết những con búp bê có vai trò như thế nào trong các bộ phim kinh dị.

Theo zing

Nội Dung Khác

BÌNH LUẬN