Khám phá đụn cát màu xanh bí ẩn trên Sao Hỏa

0
1014

Đụn cát bí ẩn trên Sao Hỏa vừa được phát hiện – Ảnh: NASA

Mới đây, tàu Reconnaissance Orbiter (MRO) của NASA phát hiện một đụn cát hình tam giác có màu xanh kì lạ gần khu vực miệng núi lửa Lyot.

Các nhà của NASA cho biết đụn cát này mịn hơn và dường như có cấu tạo khác với xung quanh.

Đồng thời màu xanh của đụn cát là do phản ứng hóa học giữa các khoáng chất có trong đụn cát với một số hợp chất hóa học khác ở tầng miệng núi lửa, nhưng cụ thể là gì thì vẫn chưa rõ.

Thường thì những đụn cát tích tụ trong các tầng sâu của miệng núi lửa, sau đó nhờ dung nham đưa lên mặt đất. Những cơn gió mạnh khủng khiếp trên Sao Hỏa có thể là nguyên nhân tạo nên hình dạng lạ mắt của đụn cát này.

Những bức hình còn lại do MRO cung cấp trong đợt này cũng rất thú vị, trong đó nhiều bức cho thấy băng tuyết vẫn còn chấm phá trên bề mặt Sao Hỏa khi mùa đông đã đi qua.

Trong một số bức khác, băng tuyết đã tan đi nhưng làm cho bề mặt Sao Hỏa có những hình thù kỳ lạ. Sao Hỏa cũng có mùa băng tuyết như Trái Đất, nhưng chỉ khác ở những lớp băng này cấu tạo từ CO2.

Và khi lớp băng “khô” trên Sao Hỏa tiếp xúc với mặt trời sẽ tạo nên những đường nét độc đáo trên bề mặt đất đá khô cằn của hành tinh này.

Dưới đây là một số bức ảnh do MRO gửi về:

Bức ảnh cho thấy một dòng bị khô lại trên sao Hỏa – Ảnh: NASA

Các cho biết những lớp dung nham ở Sao Hỏa khi dâng lên có thể làm vành đai núi lửa tách biệt chúng ra thành 3, 4 tầng. Bức ảnh được chụp ở vành đai phía bắc, nơi có một miệng núi lửa rộng 30km – Ảnh: NASA

Phần màu xanh trong bức hình biểu hiện một vùng đất với cấu trúc đất đá đặc biệt, gồm những khoáng vật giàu sắt như olivine và pyroxene. Vùng màu vàng cho thấy những lớp đất đá đã vàng đang bị – Ảnh: NASA

Những lớp băng “khô” còn sót lại sau mùa đông ở miền Bắc Sao Hỏa – Ảnh: NASA

Một bức ảnh hồng ngoại tuyệt đẹp cho thấy những vết nứt như hình con giun của một miệng núi lửa huyền bí trên Sao Hỏa – Ảnh: NASA

Cận cảnh những khe nứt cấu trúc “con giun” – Ảnh: NASA

MRO là tàu vũ trụ có nhiều chức năng, được phóng lên không gian ngày ngày 12-8-2005 để tìm hiểu về Sao Hỏa, tập trung vào tìm kiếm nơi có thể hạ cánh trong các chuyến đổ bộ xuống hành tinh đỏ trong tương lai.

MRO hoạt động trong 12 năm, từ năm 2006 đến năm 2018, do đó đợt ảnh lần này có thể là những hình ảnh cuối cùng mà MRO gửi về Trái Đất trước khi “nghỉ hưu”.

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN