Khi bạn nhận ra mình đã lâu không chạy bộ và sức khỏe đã xấu đi thế nào

0
140

31 tuổi không muộn để tập chạy bộ nhưng quá muộn để bắt đầu quan tâm đến sức khỏe bản thân: Làm việc quá sức, cần phải nghỉ ngơi gấp, tôi mới biết kiếm tiền không phải số 1!

Chạy bộ là một thói quen rất tốt, nhưng không hẳn lúc nào bạn cũng có thể kiên trì tập mỗi ngày được.

Có lẽ câu chuyện của tôi, nhiều người cũng nhận ra chính mình trong số đó.

Hồi tiểu học, tôi rất thích học môn thể dục, cũng khá có năng khiếu trong môn thể dục. Thế nên, đã từng đoạt giải nhất cuộc thi chạy nước rút do trường tổ chức. Tuy chỉ là giải trường, nhưng dù sao khi đó cũng còn nhỏ, tôi đã vui mừng đến cả tháng chưa hết.

Lên cấp hai, thỉnh thoảng tôi cũng học chạy trong trường và cùng bạn bè chạy đua với nhau những khi tan trường, nhưng chỉ là “thỉnh thoảng” mà thôi.

Sau đó lên cấp ba, không biết từ lúc nào, thể dục đối với tôi như một “cực hình”. Mỗi lần thầy giáo kêu chạy quanh 4 vòng sân trường, tôi chỉ mới chạy được một vòng đã mệt bở hơi tai, mặt nóng bừng, chân bủn rủn. Tôi bắt đầu thấy chán ghét cái môn thể dục, và cái “thỉnh thoảng” nói khi nãy cũng không còn nữa. Đặc biệt là lúc tôi bị rớt học sinh giỏi vì thiếu 0.1 điểm thể dục, thế giới quan của tôi quả thật sụp đổ. Từ đó, môn thể dục với việc chạy bộ cứ như “kẻ thù truyền kiếp” của tôi vậy. Lúc đó tôi rất cố chấp, không nghĩ vấn đề do mình, mà là do việc học quá căng thẳng, chương trình học quá nhiều nên không có luyện tập.

Thời đại học, bởi vì kinh tế khá khó khăn, ngay từ năm đầu tiên, tôi đã phải vừa học vừa làm công. Mỗi lần bạn bè tôi rủ tôi đi đâu, cũng chỉ nhận được câu: “Tớ bận đi làm rồi.” Thế nên lâu dần, họ cũng chán mà không rủ nữa. Thỉnh thoảng, nhìn mấy đứa bạn chung kí túc xá rủ nhau dậy lúc 5 giờ sáng để tập chạy bộ, tôi cũng muốn đi lắm, nhưng vì hôm qua làm công về rất muộn, tôi chỉ muốn nằm ngủ thêm chút nữa, rồi tự nhủ: “Ngày mai sẽ tập.”

photo-1-15550329818511090291804

Cái “Ngày mai” đó, chính là đến tận khi tốt nghiệp, tôi cũng chưa dậy sớm chạy bộ được lần nào.

Rồi đến khi đi làm, công việc công sở sáng 8 giờ làm, chiều 6 giờ 30 về. Vì công việc của tôi khá nhiều, nên hầu như ngày nào cũng phải làm việc giờ đó, có khi hơn 7, 8r giờ mới về. Thế nên, ừm, việc chạy bộ đành dời lại đến khi nào “rảnh” hãy làm vậy.

Bạn bè tôi bảo, không chạy bộ thì có thể tập những thứ khác, như đánh cầu lông, đăng ký tập gym, yoga, hay gì đó, bởi vì đi đến nơi đông người không chừng có thể siêng tập hơn.

Ừm, đây là câu trả lời: Thật ra việc bạn có siêng tập hay không phụ thuộc vào ý chí và “độ siêng” của bạn mà thôi, chứ không phải phụ thuộc vào người khác.

Bạn muốn giảm cân, nhưng không đủ kiên trì luyện tập thể dục, hạn chế ăn đồ dầu mỡ, mà chỉ muốn dùng những thứ nhanh gọn lẹ như thuốc giảm cân. Bạn muốn có vóc dáng đẹp, nhưng lại không thể phân thời gian ra để chạy bộ, rèn luyện, mà chỉ muốn phẫu thuật thẩm mỹ cho nhanh.

Tôi không có thành kiến gì với những người phẫu thuật thẩm mỹ, ý tôi là mong bạn hãy kiên trì với những việc bạn cho rằng không được, nhưng người khác lại làm được.

photo-1-15550329840011712166146

Hiện tại, tôi 31 tuổi, sau khi liều mạng làm việc trong 9 năm, tôi đã tích lũy được tiền mua một căn nhà, tích lũy được nhiều kinh nghiệm công việc, tích lũy được nhiều mối quan hệ có lợi cho bản thân, nhưng… tôi không tích lũy được sức khỏe cho chính mình.

Bác sĩ nói tôi làm việc quá sức, cần phải nghỉ ngơi, điều độ và tập thể dục. Tốt nhất là tập chạy bộ mỗi ngày, ăn nhiều trái cây và để đầu óc thư giãn.

Ngày đầu tiên, khi tôi bắt đầu tập chạy bộ lại, tôi cảm thấy thật xa lạ, nhưng rồi được một tuần, mọi thứ đều đi vào quỹ đạo của nó. May mắn là tôi đã không bắt đầu lại quá muộn.

31 tuổi là không muộn để tập chạy bộ lại, nhưng có thể là khoảng thời gian khá muộn để bắt đầu biết quan tâm đến sức khỏe của chính mình.

Thế nên mọi người đừng vì bất cứ nguyên nhân gì mà bỏ lỡ việc chăm sóc sức khỏe của chính mình nhé.

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN