Khi không có niềm đam mê, liệu chúng ta có thành công?

0
431

Trong khi người đời cứ luôn mồm nói: muốn phải có đam mê. Chúng ta đều phải chấp nhận rằng: rất nhiều người đang quay cuồng, vật vã vì đam mê, thậm chí còn phải bỏ tiền ra nuôi đam mê mà vẫn chưa thấy thành công đâu.

Cuộc sống này không phải lúc nào cũng tươi đẹp, có “save” và “loadgame” cho mỗi bước đi và lựa chọn sai lầm. Thay vì cứ mãi mơ hồ và quay cuồng với câu hỏi: đam mê có làm nên thành công? Hãy thử nhìn nhận vấn đề này theo một khía cạnh khác: Thành công có thể đến khi chọn việc bạn đủ sức, quan tâm đủ nhiều.

Cần biết rõ sự khác biệt giữa “đam mê” và “quan tâm”

“Đam mê” (passion): là một cảm xúc mạnh mẽ hoặc khó lòng chế ngự được. Trong khi “quan tâm” (care) lại chỉ sự hứng thú hay để ý đến điều gì đó, có tầm quan trọng nhất định.

Trong một thế giới mà người người luôn mồm nói về việc tìm kiếm đam mê, dường như vẫn là điều gì đó rất mông lung.

Trái lại, nếu bạn được bảo hãy tìm điều gì đó khiến bạn quan tâm thì sẽ dễ dàng hơn nhiều: bạn có thể chọn để quan tâm đến bất cứ điều gì, ở bất cứ thời điểm nào. Hiện tại bạn đang quan tâm tới việc học thêm ngoại ngữ, nước ngoài, hay cố gắng để được tăng lương? Một khi biết được mối quan tâm của mình đặt ở đâu, bạn sẽ thấy được tầm quan trọng của nó và sẽ cố gắng hành động để hiện thực hóa nó.

Hãy nhớ, “đam mê” đôi khi chỉ là cảm xúc, mà cảm xúc thì bất định. Còn mối quan tâm thì khác, một khi dành đủ sự quan tâm cho thứ gì đó, bạn sẽ có động lực để thực hiện.

Có đam mê không có nghĩa là bạn giỏi thứ đó

Đây là điều rất nhiều người đang lầm tưởng: có đam mê nghĩa là giỏi thứ đó và ngược lại

Chúng ta thường cho rằng đam mê bắt nguồn và phát triển từ sở thích cá nhân, thành công sẽ đến khi bạn toàn tâm toàn ý làm thứ mình thích.

Tuy nhiên, thích hay đam mê thứ gì không có nghĩa là bạn giỏi thứ đó. Còn chưa bàn tới vấn đề đam mê của bạn có thực tế và phù hợp với xã hội này hay không.

Dù rằng đam mê có thể là chất xúc tác hiệu quả, trở thành động lực để bạn đặt mối quan tâm của mình đúng nơi đúng chỗ, nó vẫn là vô nghĩa nếu bạn khả năng của bạn chưa “chín”. Thay vì chỉ tập trung suy nghĩ về đam mê, hãy tỉnh táo xác định thế mạnh của bản thân, đặt quan tâm của mình vào những thế mạnh sẵn có, rồi lên kế hoạch cụ thể để hành động.

Thành công một cách thực tế = Mối quan tâm + Việc bạn có thể làm + Nhu cầu xã hội

Mối quan tâm + Việc bạn có thể làm + Nhu cầu xã hội = Thành công

Rất nhiều trên thế giới này biết được rằng: đường đến thành công phải đảm bảo 3 yếu tố: mối quan tâm, việc bạn có thể làm và nhu cầu của xã hội, chứ không phải rẽ từ Láng Hạ vào.

Hãy dành để tìm hiểu và nghiên cứu kỹ về 3 yếu tố này, chúng duy trì và hỗ trợ lẫn nhau một cách rất rõ ràng.

Nhất quyết đi ngược lại nhu cầu thực tế của xã hội, cố gắng làm việc bạn không làm nổi hoặc không quan tâm, có thể bạn sẽ vẫn làm được thứ gì đó nhưng khả năng thành công sẽ rất thấp.

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN