Nếu bạn cứ lãng phí 10 điều này sẽ hối hận cả đời

0
651

Cơ hội là điều không dễ dàng đến với chúng ta trong đời. Một cơ may có thể biến bạn thành giám đốc thành đạt hay một lắm tiền. Nếu thờ ơ để vận may vụt khỏi tầm tay, bạn khó có thể tiến về phía trước.

1. Sức khỏe


Lúc còn trẻ, người ta thường ỷ lại vào sức sống tràn trề đang có. Họ làm việc như điên, vui chơi thâu đêm, không điều độ… Cứ như thế, cơ thể mệt mỏi và lão hoá nhanh. Khi về già, cố níu kéo sức khoẻ thì đã muộn.

Không chỉ có giấc ngủ quan trọng với sức khỏe, thức ăn và việc tập thể dục cũng vậy. Có thể bạn đã biết những điều này rồi, nhưng một cân bằng, lành mạnh và việc vận động thường xuyên không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn mang lại nhiều hiệu quả tích cực hơn thế nữa. Nó tác động tới tinh thần và thể trạng chung của bạn. Do đó, hãy xem xét lại tập luyện của mình, biết đâu bạn sẽ nhận ra chỉ cần một vài thay đổi cũng có thể giúp cải thiện đáng kể cuộc sống bản thân.

2.


Trò chơi trực tuyến. Truyền hình thực tế. Lướt web. Ăn uống quá độ. Vân vân và vân vân. Hãy nhìn lại cuộc đời mình một cách nghiêm túc. Bạn dành phần lớn thời gian trong ngày của mình vào việc gì? Và nó có ý nghĩa gì với bạn không? Nó có giúp bạn có một cuộc sống tốt hơn không? Nó có tạo nền tảng cho một tương lai tươi sáng không? Nếu câu trả lời là không, bạn thực sự cần xem xét lại những hoạt động đó và thay đổi chúng đi.

3. Cơ hội


Cơ hội là điều không dễ dàng đến với chúng ta trong đời. Một cơ may có thể biến bạn thành giám đốc thành đạt hay một tỷ phú lắm tiền. Nếu thờ ơ để vận may vụt khỏi tầm tay, bạn khó có thể tiến về phía trước.

4. Những chuyến đi


Những thông tuệ có một điểm chung là họ luôn “xê dịch”, cả về thể chất lẫn tinh thần. Điểm chung của nhiều vĩ nhân trên thế giới là đều từng rời xa vùng an toàn của mình, đến một vùng đất mới. Ở đó họ được học những lớp tổng hợp về: lịch sử, địa lí, kiến trúc, ngôn ngữ… Tất cả đều là trải nghiệm thực tế mà không một cuốn sách nào có thể dạy. Không chắc bạn sẽ giàu có về kinh tế, nhưng chắc chắn ngân hàng kiến thức sẽ đầy thêm mỗi ngày. Như Augustine từng nói: “Thế giới là một cuốn sách, ai không đi thì mới chỉ đọc được một trang”.

Và với mỗi miền đất lạ, những cảnh quan, bạn bè mới… sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên tươi vui. Đi dạy cho bạn cách tìm thấy hạnh phúc ở những điều giản dị. Vì thế, nếu cho rằng chỉ làm hoang phí thời gian và tiền bạc, bạn hãy nghĩ lại nhé!

5. Nhan sắc


Là vũ khí lợi hại nhất của . Có nhan sắc, bạn sẽ tự tin và chiếm được nhiều ưu thế hơn so với người khác. Tuy nhiên, “tuổi thọ” của nhan sắc có hạn. Thật hoang phí khi để sắc đẹp xuống dốc. Hãy chăm sóc mình ngay từ bây giờ.

6. Tiền bạc


Có sự khác biệt rõ ràng giữa cần và muốn. Tôi tin rằng chúng ta đều đã học về điều đó từ hồi mẫu giáo. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, chúng ta đang xóa nhòa ranh giới giữa hai từ này. Trên thực tế, có nhiều người không thể trả nổi tiền thuê phòng trọ, nhưng vẫn có những thiết bị hợp mốt nhất. Nghĩ kỹ thì nhu cầu thiết yếu của chúng ta thực ra tương đối ít, chỉ cần thức ăn, nước uống, chỗ ở, tình cảm… Tất cả những thứ khác chỉ là thêm nếm vào. Bạn hãy nhìn lại xem mình đang tiêu tiền vào đâu và cân nhắc xem có thể điều chỉnh chỗ nào. Biết đâu bạn có thể cắt giảm kha khá tiền cho những việc vô bổ và tiết kiệm được chút ít để cho tương lai.

7. Tuổi trẻ

Là quãng thời gian mà con người có nhiều sức khoẻ và trí tuệ để làm những điều lớn lao. Vậy mà có người đã quên mất điều này. “Trẻ ăn chơi, già hối hận” là lời khuyên dành cho những ai phí hoài tuổi thanh xuân cho những trò vô bổ.

8. Tình yêu


Con người sống là để yêu. Đây là điều hiển nhiên. Yêu, cưới và sinh con đẻ cái là một trong những hành động đã có từ thuở ban sơ của loài người, nó có vai trò duy trì nòi giống cho loài người, tạo dựng một xã hội có đạo đức và tình yêu thương. Khi ta yêu ai đó, tâm trí và cảm xúc của ta sẽ chỉ dành cho người đó mà thôi. Ta xốn xang, ta hồi hộp, ta ngại ngùng, ta buồn, ta cười một mình,… đó là yêu. Sống mà không có tình yêu thì thực sự tẻ nhạt biết bao. Khi ấy, sẽ chẳng có những cuộc tình đẹp đi vào lịch sử như Romeo và Juliet, như Lương Sơn Bá – Trúc Anh Đài,… Cũng sẽ chẳng có chuyện cha mẹ, con cái hy sinh cho nhau để người còn lại có thể sống tốt hơn. Yêu là cho đi nhiều và nhận lại cũng nhiều…

9. Trí óc


Nếu bạn không thường xuyên học hỏi và phát triển bản thân, trí óc của bạn sẽ trở nên trì trệ, giống như một cái ao tù nước đọng không lưu chuyển được và bị các loại tảo phủ dày trên bề mặt. Điều tương tự cũng xảy ra với não bộ của bạn nếu bạn không giữ cho nó hoạt động liên tục. Những thử thách tích cực trong cuộc sống sẽ chỉ giúp tư duy của bạn sắc bén hơn chứ không làm nó yếu đi.

10. Sách


Không có sách, lịch sử im lặng, văn chương câm điếc, tê liệt, tư tưởng và suy xét ứ đọng. Từ sách, bạn có thể khám phá biết bao điều kỳ thú trên khắp thế giới. Thật phí “nửa cuộc đời” cho nhưng ai chưa bao giờ biết đọc sách là gì!

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN