Nghiên cứu mới cho biết “Đi bộ nhanh hơn, sống lâu hơn”

0
1724

Theo Theo Conversation, nghiên cứu được thực hiện trên hơn 50.000 trên 30 tuổi sống ở Anh từ năm 1994 đến năm 2008, được tách lọc để đảm bảo yếu tố sức khỏe kém không liên quan đến hút thuốc hay sức khỏe tốt không liên quan đến tập luyện làm nhiễu kết luận.

Một số người thích đi dạo và ngửi hương hoa thơm ngát, trong khi số khác chăm chú đi sao cho nhanh đến đích. Một nghiên cứu mới khẳng định rằng: Những người đi nhanh hơn sẽ có nguy cơ tử vong thấp hơn.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng: Đi nhanh giảm nguy cơ tử vong do , chẳng hạn bệnh tim hay đột quỵ. So với những người đi bộ chậm, những người đi bộ với tốc độ trung bình có nguy cơ tử vọng thấp hơn 20% (với bất kỳ nguyên nhân nào) và thấp hơn 24% nguy cơ tử vong do . Những người thì tỷ lệ này lần lượt là 24% và 21%.

Càng cao tuổi, điều này thể hiện càng rõ nét. Ví dụ, người đi bộ có tốc độ trung bình lứa trên 60 có nguy cơ tử vong do tim mạch giảm 46%, người đi bộ nhanh trên 60% giảm 53%. So với người đi bộ chậm, người đi bộ nhanh độ tuổi 45-59 có nguy cơ tử vong (vì bất kỳ lý do gì) thấp hơn 36%.

Điều đó có nghĩa là gì?

Nghĩa là, đi bộ với tốc độ trung bình hoặc nhanh có thể mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài cũng như tuổi thọ hơn so với người đi bộ chậm, đặc biệt là người cao tuổi.

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng mới chỉ chú trọng vảo quan sát, chứ chưa thực sự đi sâu hơn. Ví dụ, có thể là những người sức khỏe yếu nên mới đi bộ chậm, do đó nguy cơ tử vong của họ cũng cao hơn. Để giảm thiểu mối quan hệ “nhiễu” này, các nhà nghiên cứu đã loại bỏ những người mắc bệnh tim, có tiền sử đột quỵ, ung thư khi bắt đầu nghiên cứu, cũng như những người đã qua đời trong hai năm đầu nghiên cứu.

Một yếu tố gây nhiễu khác là tốc độ do người tham gia tự báo cáo, hay “tốc độ nhận thức”. Không có tiêu chuẩn thực sự cho việc thế nào là đi bộ chậm, nhanh và trung bình. Do đó, đi bộ nhanh của người 70 tuổi có thể sẽ khác người 45 tuổi.

Vì vậy, kết luận trên chỉ được hiểu là phản ánh cường độ đi lại tương đối trong khả năng thể chất của một người. Tức là, càng cố gắng đi bộ nhanh (tương đương tăng cường mức độ luyện tập), sức khỏe càng tốt hơn.

Đối với nhóm trung niên khỏe mạnh, tốc độ đi bộ trung bình 6-7,5km/h được coi là nhanh và nếu duy trì, hầu hết mọi người sẽ hít thở dồn dập hơn. Tốc độ 100 bước mỗi phút được coi là tương đương với hoạt động thể chất cường độ vừa phải.

Nếu đặt lợi ích sức khỏe lâu dài sang một bên, thì tốc độ nhanh hơn cũng giúp chúng ta đến đích nhanh hơn và tăng thêm cho các hoạt động khác, dành bên người thân hay đọc một cuốn sách hay chẳng hạn.

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN