Người Paris xem bữa ăn là khoảng thời gian để tận hưởng và chiêm nghiệm

0
1915

Những nhà hàng hay quán cà phê ven vỉa hè lót đá chính là cảnh bạn có thể dễ dàng bắt gặp trên những bộ phim. Người Paris yêu quý sự lãng mạn, họ ngồi xuống và như những vị quý tộc châu Âu chính hiệu.

Bạn có thể thấy người Mỹ vừa đi vừa ngồm ngoàm đồ ăn nhanh, có thể thấy người Thái nổi bật với các món ăn đường phố. Nhưng với người Paris, dù có phải ăn một mình, họ cũng chọn cách ăn sao cho thật Paris.

Khi bạn không ngồi đối diện với ai cả, chính là lúc bạn đối diện với cả thế giới. Đó là cách mà những người ăn một mình ở Paris nhìn thấy. Họ ngồi dưới mái hiên màu đỏ, nhìn ngắm phố phường và những người qua lại. Người Pháp có câu: “Cuộc sống quá ngắn ngủi để uống một ly rượu không ngon lành”, họ chọn lựa một bữa ăn không vội vã, để không bao giờ phải “vừa ăn vừa chạy”.

Người Pháp đã dành nhiều ăn uống hơn người của các quốc gia khác gấp nhiều lần – hơn hai giờ một ngày. Như nhà văn Alice B. Toklas đã viết, người Pháp mang đến bàn ăn “sự đánh giá cao, tôn trọng, thông minh và sự quan tâm sinh động mà họ dành cho những chủ đề như nghệ thuật, hội họa, văn học và nhà hát”.

Người ta vẫn thường nói, điều tồi tệ hơn ăn một mình chính là ăn một mình nơi công cộng. Nhưng với người Paris, điều này có thể chẳng đúng. Họ tận hưởng những bữa ăn cô đơn, đến một quán cà phê, chọn chiếc bàn, thực đơn không có quá nhiều món. Nhìn xung quanh: Những người khác cũng một mình, hít thở mùi hương của cà phê, cảm nhận làn gió mùa xuân trên má, thưởng thức buổi sáng trong lành.

Ở chế độ xưa cũ, thậm chí không được đi ăn một mình nơi công cộng. Nhưng giờ đây mọi thứ đã đổi khác, họ tận hưởng khoảng thời gian hiếm hoi để suy ngẫm và thưởng thức. Nhà văn Marion Cunningham đã viết trong “Supper Book” rằng: “đôi khi ăn tối một mình để cảm thấy riêng tư, yên tĩnh, và giải phóng”.


Ngồi bên ngoài một quán cà phê ở Paris vào bữa ăn sáng và quan sát thành phố sau một giấc ngủ dài: sự mềm mại của cốc và đĩa, sự biến tấu của những trang báo, người qua đường với điếu thuốc sáng đỏ – và bạn, ngồi trên một bàn tròn nhỏ, nhấm nháp cà phê kem. Đó chính là cái thú của Paris!

Nội Dung Khác

BÌNH LUẬN