Những điều thế hệ 9X cần làm ngay để khi ngoảnh đầu lại ở tuổi 40 không thấy hối hận: Ước gì mình được biết sớm hơn!

0
234

Đây cũng là điều mà “kình ngư” Michael Phelps và cố Thủ tướng Anh Wiston Churchill học được, như tác giả Eric Barker đã viết trong cuốn sách “Bark up the wrong tree” của mình.

Trong đó điều cuối cùng là “bệnh” mà rất nhiều bạn trẻ mắc phải!
Những điều thế hệ 9X cần làm ngay để khi ngoảnh đầu lại ở tuổi 40 không thấy hối hận: Ước gì mình đã biết sớm hơn!

1. Vị tha với chính mình

Nói theo cách khác, hãy cảm thông và tha thứ cho bản thân nhiều hơn. Các cho biết điều này có thể giúp bạn đạt được thành công nhanh chóng hơn khi học hỏi từ những sai lầm, thay vì dằn vặt chính mình vì chúng.

Tha thứ cho người khác đã khó, tha thứ cho chính mình đôi khi còn khó hơn. Nhưng cuộc sống là một hành trình mà bạn chỉ trải qua một lần, thời gian cũng không chờ đợi ai, vậy bạn còn mãi chỉ trích bản thân vì lỗi lầm trong quá khứ để làm gì?

2. Mạnh dạn nói ” Không”

Cả nể là nguyên nhân chính khiến bạn không thể từ chối người khác. Tranh thủ khi còn trẻ, hãy nói “Không” ngay từ bây giờ. Bằng cách đó, bạn sẽ có thời gian mình thay vì cứ “lăn xả” vào những khó khăn của người khác.

Nếu bạn đang tìm kiếm một “bí kíp” nói lời từ chối mà không để lại sự khó chịu cho người khác, chuyên gia về Rosalinda Oropeza Randall khuyên rằng bạn chỉ cần nói một câu đơn giản: “Nghe có vẻ thú vị đấy, nhưng tôi chưa sắp xếp được thời gian, để khi khác nhé”.

Bạn thậm chí còn cần mạnh dạn từ chối cấp trên hơn nếu họ giao cho bạn một nhiệm vụ khi bạn đang quá tải trong công việc, hoặc không đủ khả năng đảm nhiệm nó. Trong trường hợp này hãy nói: “Tôi rất vui khi được giao nhiệm vụ này, nhưng nếu đảm nhận nó bây giờ, tôi e là mình phải gác lại dự án đang dang dở trong khi còn nhiều việc phải làm quá. Tôi có thể hoãn lại dự án này không?”

3. Đón nhận rủi ro

Đừng để nỗi sợ thất bại chiến thắng đam mê và những việc bạn khao khát thực hiện. Nếu muốn một lần được đặt chân đến vùng đất khác, mua vé máy bay đi. Nếu đang “cảm nắng” một ai đấy, hãy mạnh dạn thổ lộ. Nếu muốn , hãy bắt đầu những bước đầu tiên (nhưng đừng quên nghiên cứu và học hỏi trước). Đừng để đến khi bước sang tuổi 30, chứng kiến bạn bè ngày một thành công, hạnh phúc rồi mới hối hận, ước gì mình đã vượt qua nỗi sợ thất bại và bắt đầu sớm hơn.

4. Biến điểm yếu thành thế mạnh

583dd203ba6eb605688b59ae-750-563-15603396750212073384317-1560414505534491779784

Đây cũng là điều mà “kình ngư” Michael Phelps và cố Thủ tướng Anh Wiston Churchill học được, như tác giả Eric Barker đã viết trong cuốn sách “Bark up the wrong tree” của mình.

Đối với Michael Phelps, việc sở hữu một thân hình “khác biệt” khiến anh khó khăn trong việc chạy hoặc nhảy múa, nhưng nó lại là thứ giúp anh có khả năng bơi lội hơn người. Đối với Winston Churchill, căn bệnh rối loạn lưỡng cực từng khiến ông bị coi là người không phù hợp với chức vụ cao trong giới chính trị, nhưng chính nó đã giúp ông nhận ra Hitler là mối đe doạ nguy hiểm với thế giới.

Hãy tìm ra điểm “kỳ cục” trong bạn và biến nó trở thành thứ giúp bạn chiến thắng.

5. Học cách thoả thuận, đàm phán

là một trong những yếu tố quan trọng trong sự nghiệp của bạn. Đầu tiên là đàm phán mức lương khi bắt đầu công việc, sau vài năm bạn lại đàm phán hơn hoặc khi chuyển công ty mới. Kỹ năng này có thể giúp bạn nhận được mức hơn hẳn những người không có nó.

Nếu bạn lo sợ rằng mình sẽ phá hỏng cuộc thoả thuận lương đầu tiên của mình, hãy tìm hiểu về vị trí và thu nhập trung bình của vị trí bạn định ứng tuyển từ bạn bè hoặc các công ty khác. Ngoài lương hàng tháng, bạn cũng có thể thoả thuận với cấp trên về tiền thưởng năng suất, các loại bảo hiểm và chính sách đãi ngộ khác nữa. Một người đàm phán giỏi không chỉ đem lại lợi ích về vật chất cho mình, mà còn xây dựng được lòng tin, uy tín đối với người khác.

6. Đừng so sánh mình với người khác

Đừng tự so sánh bản thân với người nào khác. Trong thời đại truyền thông xã hội phát triển mạnh mẽ như hiện nay, bạn sẽ dễ dàng thấy được cuộc sống của người khác diễn ra như thế nào. Bạn chứng kiến bạn bè kết hôn, sinh con, sống một cuộc đời xa hoa, giàu có, đầy hạnh phúc, rồi bạn tự nhìn lại cuộc sống bận rộn của chính mình và thấy chán nản về nó. Mỗi người trong chúng ta đều có cuộc đời của riêng mình. Sự hạnh phúc của người khác không làm bạn tổn thương, mà chính suy nghĩ của bạn đang làm đau chính mình.

Thật vậy, nhiều nghiên cứu cho rằng so sánh chính mình với người khác là điều hoàn toàn vô nghĩa, vì những gì mọi người thể hiện trên mạng xã hội chỉ là thứ họ muốn người khác nhìn thấy và thực tế thì chưa hẳn đã là như vậy.

7. Đừng ngại thay đổi hướng đi

Học đại học, tốt nghiệp, thực tập rồi tìm một công việc ổn định có thể là hướng đi chung của nhiều bạn trẻ. Nhưng sẽ ra sao nếu đó là ngành nghề bạn không mấy yêu thích? Hãy làm công việc mình thực sự hứng thú và mạnh dạn thay đổi khi thấy phù hợp. Cố gắng “bám víu” lấy công việc mình không thích vì chỉ khiến bạn lãng phí tuổi trẻ mà thôi. Hãy chọn lấy công việc khiến bạn thực sự muốn gắn bó lâu dài và “sống chết” với nó.

8. Tránh xa những người khiến bạn thấy mình kém cỏi

photo-1-1560414484610170666639

Đừng dành thời gian ở cạnh những người làm bạn tự cảm thấy mình yếu kém. Một mối quan hệ độc hại như vậy không bao giờ khiến bạn tốt lên được mà chỉ biến bạn ngày càng tự ti, sợ hãi và yếu đuối hơn mà thôi. Đời người ngắn ngủi lắm, đừng phí thời gian vào những kẻ không xứng đáng.

9. Quý trọng sức khoẻ khi còn trẻ

photo-1-15604144869131975175468

Nhiều người khi đã bước sang tuổi trung niên mới ngậm ngùi ân hận: “Giá như ngày xưa mình đã quan tâm đến sức khoẻ hơn”. Thay vì kiểm tra sức khoẻ tổng quát thường xuyên và chú ý đến chế độ , nhiều bạn trẻ “lười biếng” cho “sướng miệng” dẫn đến thừa cân, béo phì, hoặc chủ quan, phớt lờ những biểu hiện lạ dù chỉ là nhỏ nhất của cơ thể.

Nhìn chung, việc quản lý cân nặng và khả năng đẩy lùi các chứng bệnh thường thấy của người lớn tuổi sẽ dễ dàng hơn đối với người trẻ bởi đây là độ tuổi con người có xu hướng hoạt động nhiều nhất và hệ miễn dịch vận hành mạnh mẽ nhất.

10. Chọn bạn mà chơi

Đừng chọn bạn theo tiêu chí “số lượng”, hãy chọn bạn vì “chất lượng”. Có những người tỏ ra tự đắc vì quen biết nhiều bạn bè, vì mình có nhiều “mối quan hệ”, nhưng khi lâm vào cảnh khó khăn thì chẳng có ai đứng ra giúp đỡ. Lại có những người chỉ thân thiết với vài ba người bạn nhưng bất kể khi nào gặp hoạn nạn, luôn thấy cánh tay của họ chìa ra.

Khi còn trẻ, đừng phí thời gian vào những người chỉ nghĩ đến bạn trong những cuộc vui, hãy trân trọng người sẵn sàng giúp bạn trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Bạn có thể không được lựa chọn khi sinh ra, nhưng bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn bạn bè.

11. Đừng đua đòi hàng hiệu để “sĩ” với người khác

photo-2-1560414486915223129648

Buồn thay, đây lại là “bệnh” chung của nhiều bạn trẻ thời nay. Họ chi tiêu nhiều hơn số tiền mình kiếm được, sắm sửa đồ đắt tiền để cho thiên hạ thấy mình “sang chảnh”, cho “bằng bạn bằng bè”, để rồi sau nhiều năm đi làm vẫn không có một xu tiền tiết kiệm, thậm chí ngập trong nợ nần.

Warren Buffett đã từng nói: “Đừng mua chiếc túi trị giá 300 đô la mà bên trong rỗng tuếch. Hãy mua một chiếc túi trị giá 10 đô la nhưng bên trong có 290 đô la. Đừng để mình phá sản vì cố làm ra vẻ giàu có”.

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN