Samsung đột phá với công nghệ TV kết hợp OLED và Quantum Dot

0
1387

Khi nói đến tiên tiến nhất hiện nay, chắc chắn chúng ta sẽ nói đến (chấm lượng tử). Các tiên tiến này đều hứa hẹn mang đến hình ảnh mới màu sắc chân thực, tấm nền siêu mỏng, tiết kiệm điện năng và nhiều hơn thế nữa.
Theo báo cáo của ETNews tại , Samsung đang nghiên cứu một công nghệ TV hoàn toàn mới. Công nghệ này kết hợp cả OLED và Quantum Dot, hứa hẹn mang đến những tính năng vượt trội của cả hai công nghệ tấm nền hiển thị này.

ETNews tiết lộ công nghệ hoàn toàn mới này sẽ có tên là QD-OLED, mặc dù đây có thể không phải là tên gọi chính thức từ Samsung. Dự kiến, những chiếc TV QD-OLED đầu tiên sẽ ra mắt vào đầu năm 2020.

Cơ chế hoạt động của QD-OLED và ưu điểm vượt trội

Công nghệ đằng sau QD-OLED không phải quá xa vời như chúng ta nghĩ. Bởi trên thực tế đây là sự kết hợp giữa tấm nền OLED và chấm lượng tử, để phát huy thế mạnh của cả hai công nghệ này.

Về cơ bản, công nghệ QD-OLED sẽ sử dụng tấm nền OLED với ánh sáng duy nhất phát ra là màu xanh dương. Phía trên tấm nền OLED này là các chấm lượng tử màu đỏ và màu xanh lá cây.

Màu xanh dương sẽ được tạo ra trực tiếp từ ánh sáng được chiếu từ tấm nền OLED. Trong khi đó, các màu đỏ và xanh lá cây sẽ được tạo ra khi ánh sáng này đi qua các chấm lượng tử tương ứng.

Sơ đồ ở trên giải thích khá rõ và dễ hiểu cơ chế hoạt động của QD-OLED. Cơ chế này cũng gần giống với công nghệ QLED (quantum dot LED) mà Samsung đang sử dụng. Tuy nhiên nó có nhiều ưu điểm hơn do sử dụng tấm nền OLED thay cho đèn nền LED (trên thực tế QLED là một biến thể của LCD với các chấm lượng tử).

Với việc chỉ sử dụng tấm nền OLED màu xanh, đồng nghĩa với việc sản xuất sẽ dễ dàng hơn và chi phí cũng giảm rất nhiều. Việc sử dụng các chấm lượng tử thay cho bộ lọc ánh sáng cũng sẽ giúp gam màu chân thực hơn và tăng cường đáng kể độ sáng của màn hình.

Tấm nền OLED cũng cung cấp độ tương phản đáng kinh ngạc. Ngoài ra việc chỉ sử dụng tấm nền OLED phát ra một loại ánh sáng, giúp tránh lão hóa và tăng tuổi thọ của màn hình.

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN