Sống sót và sự trở lại thần kì của những nạn nhân bị mất tích trên biển

0
948

Đại dương bao la chứa đựng những nguy hiểm bất ngờ mà chúng ta không thể nào đoán trước được. Một khi xảy ra sự cố với những con thuyền thì chúng ta phải chấp nhận làm mồi cho cá.

1. Lim Poon

Thủy thủ người Poon Lim này đã rời khỏi thành phố Cape Town (Nam Phi) vào tháng 11 năm 1942 trong một nhóm 55 người trên một chiếc tàu buôn của Anh. Tuy nhiên, con tàu đã bị chìm sau hai ngày khi một chiếc U-boat của Đức quốc xã phá hủy. Poon lao xuống nước khi chiếc tàu bị chìm. Ông sau đó đã bám vào một chiếc bè nổi và mất tích trên biển tận 133 ngày – một kỷ lục thế giới về đi bè. Thật không thể tin nổi, cuối cùng ông được giải cứu ở phía bên kia của Đại Tây Dương, gần cửa sông ở Brazil.

2. Maurice và Maralyn Baile

Cuộc phiêu lưu du thuyền của cặp vợ chồng , Maurice và Maralyn Bailey đã bị một con cá voi tấn công ngoài khơi bờ biển Trung Mỹ. Du thuyền của họ bị lật úp và chìm, và kết quả là đôi vợ chồng phải đi thuyền cao su. Sau đó, họ đã trải qua 117 ngày tiếp theo trôi tại Thái Bình Dương, với những cơn bão kéo dài, cá mập tấn công và suy dinh dưỡng nghiêm trọng cho tới khi được một thuyền đánh cá của cứu giúp. Họ đã ghi lại những trải nghiệm mình trong một cuốn sách có tên gọi là 117 Ngày Lênh Đênh.

3. Ngư dân người Miến Điện

Năm 2009, sau khi tàu đánh cá bị chìm xuống phía bắc bờ biển của Úc,18 thành viên khác của thủy thủ đoàn thiệt mạng, hai ngư dân người Miến Điện vẫn sống sót qua những trở ngại khi trú ẩn trong một chiếc hộp băng nhỏ chỉ dài 1,5 mét, rộng 1,2 mét. Cuối cùng, họ đã cố gắng thu hút hút được sự chú ý của một máy bay Coastwatch Úc đang bay trên cao để báo cho một đội cứu hộ.

4. Samu Perez, Filo Filo, và Edward Nasau

Samu Perez, Filo Filo và Edward Nasau đã lên buồm trong một chiếc thuyền nhôm nhỏ ở Nam Thái Bình Dương vào tháng 10 năm 2010 và nhanh chóng biến mất. Tuy nhiên trong khi lễ tưởng niệm của họ đang diễn ra, bộ ba này vẫn còn bám trụ lại chiếc thuyền nhỏ của mình. Thật may mắn, các chàng trai cuối cùng đã được một đội đánh cá cá ngừ ngoài bờ biển Fiji tìm thấy 50 ngày sau đó.

5. Harrison Okene

Harrison Okene đang ngồi trong nhà vệ sinh đúng lúc tàu của ông bị lật úp ra xa khoảng hơn 30 km ngoài khơi bờ biển Nigeria tháng năm 2015. Con tàu sau đó đã chìm 30 mét xuống đáy biển và Okene bị mắc kẹt trong một túi khí tận 60 giờ sau đó. Những thành viên còn lại trong nhóm, những người đã tự khóa mình trong phòng để đề phòng cướp biển đã thiệt mạng trong vụ tai nạn. Okene cuối cùng đã được tìm thấy bởi một đội cứu hộ Nam Phi.

6. Ron Ingraham

Năm 2014, Ron Ingraham, một ngư dân 67 tuổi bắt đầu chuyến đi như lệ thường từ hòn đảo Hawaii của Molokai. Khi con thuyền bắt chìm xuống nước, ông đã gọi một cuộc gọi khẩn cấp nhưng ngay sau đó mọi liên lạc đã mất hết. Kết quả là, một cuộc tìm kiếm trên diện rộng đã được khởi động, nhưng vô ích. Tuy nhiên, ông cuối cùng đã được tìm thấy 12 ngày sau đó, cách hàng trăm km từ vị trí ban đầu của mình.

7. Salvador Ordonez, Jesus Vidana và Lucio Rendon

Năm 2005, ba ngư dân người Mexico là Salvador Ordonez, Jesus Vidana và Lucio Rendon – đã rời khỏi thị trấn San Blas để đi bắt cá mập. Tuy nhiên, hai động cơ 200 mã lực trên chiếc thuyền sợi thủy tinh dài gần 8 mét của họ sớm bị phá vỡ và bộ ba này đã trải qua 9 tháng trôi dạt trên biển. Họ gần như bị đánh chìm hai lần nhưng vẫn sống sót bằng cách ăn thịt chim và cá cũng như uống nước mưa. Những người này cuối cùng đã được tìm thấy bởi một tàu đánh cá Đài Loan gần quần đảo Marshall, cách nhà của họ tận hơn 8 nghìn ki-lô-mét.


8. Nathan Carman

Một chuyến đi câu cá cuối tuần từ đảo Rhode đã kết thúc trong thảm kịch vào tháng 9 năm 2016. Nathan Carman, 22 tuổi, người đã cùng với mẹ mình là Linda, 54 tuổi, đã buộc phải từ bỏ chiếc thuyền của mình sau khi khoang động cơ bị ngập nước. Nathan giải thoát cho mình bằng một chiếc bè cứu hộ nhưng lạ thay không thấy mẹ anh ở đâu. Một tuần sau, anh được phát hiện bởi một tàu hàng Trung Quốc cách bờ biển Hoa Kỳ 185 km.

9. Terry Jo Duperrault

Terry Jo Duperrault chỉ mới 11 tuổi đang đi nghỉ mát ngoài bờ biển Florida cùng cha mẹ, anh trai và em gái. Tuy nhiên, lúc cô thức dậy, những thành viên trong đã bị thuyền trưởng sát hại. Duperrault trốn thoát trên một chiếc thuyền nhỏ nhưng sau đó phải chịu ba ngày hạ nhiệt, đói khát trước khi được một chiếc tàu chở hàng Hy Lạp cứu thoát.

10. Louis Zamperini

Năm 1943 Louis Zamperini đang là một thiếu tá Trung đội Không quân Hoa Kỳ khi máy bay ném bom của ông rơi xuống Thái Bình Dương. Tám thành viên phi hành đoàn đã bị giết ngay lập tức, và ba người sống sót sau đó đã nhanh chóng rơi vào lãnh thổ của kẻ thù trong một chiếc bè cứu hộ. Tuy nhiên, họ đã sống sót trong suốt 33 ngày bằng cách uống nước mưa đồng thời ăn cá và chim. Cuối cùng, họ đã được các lực lượng quân đội Nhật Bản cứu được ở Quần đảo Marshall. Zamperini sau đó bị giam giữ như một tù binh và được thả ra vào năm 1945.

Đại dương bao la chứa đựng những nguy hiểm bất ngờ mà chúng ta không thể nào đoán trước được. Một khi xảy ra sự cố với những con thuyền thì chúng ta phải chấp nhận làm mồi cho cá. Tuy nhiên, những trường hợp sống sót trên đây phần lớn là do may mắn cộng với một chút kỹ năng sống. Nếu bạn nằm trong những trường hợp trên, bạn sẽ làm gì để tự cứu mạng mình?

Nội Dung Khác

BÌNH LUẬN