Tàu thăm dò Curiosity chụp ảnh selfie giữa bão cát sao Hỏa

0
2742

Bức ảnh từ Curiosity cho thấy một vùng rộng lớn trên sao Hỏa đang bị bao phủ bởi khói bụi mù mịt. Bên dưới là bề mặt khô cằn, lởm chởm đất đá. Các cho rằng cấu trúc đá ở đây có tuổi đời lên đến hàng tỉ năm.

Tàu thăm dò Curiosity gửi một bức ảnh về giữa ở sao Hỏa – Ảnh: NASA

Tàu thăm dò Curiosity vừa gửi một bức ảnh tự chụp giữa cơn bão cát đang hoành hành trên ¼ diện tích bề mặt Hành tinh Đỏ.
Theo Daily Mail, bức ảnh vừa được Curiosity gửi về trái đất để biết tình trạng của nó trong không gian.

Nếu để ý kĩ bức ảnh, ta sẽ thấy một bánh xe của Curiosity bị mất đi 2 vân ma sát. Đây là một trong những hư hại của Curiosity được phát hiện năm 2017.

Dù các bánh xe được thiết kế rất hiện đại: bánh làm bằng nhôm cứng, có đường kính 50cm và bề mặt rộng 40cm, vành ngoài bằng titan… nhưng địa hình khắc nghiệt của sao Hỏa vẫn để lại nhiều hư hại cho các bánh xe nói riêng và toàn bộ tàu thăm dò nói chung.

Bề mặt đầy các khối đá lớn ở sao Hỏa làm hư hại nhanh chóng các bánh xe của Curiosity – Ảnh: NASA

Trong khi Curiosity chỉ ở rìa bão cát, ‘đồng đội’ của nó – tàu thăm dò Opportunity, vẫn đang mắc kẹt giữa tâm bão sao Hỏa và đã chuyển sang chế độ ngừng hoạt động từ ngày 12-6. Các nhà đang tìm cách liên lạc trở lại với Opportunity nhưng vẫn chưa được.

Curiosity đến sao Hỏa vào ngày 6-8-2012, đảm nhận nhiệm vụ điều tra liệu và địa chất sao Hỏa có thể cung cấp điều kiện môi trường thuận lợi cho cuộc sống của vi sinh vật hay không.

Curiosity truy tìm nước và tính toán khả năng sống sót của trên Hành tinh Đỏ. Tháng 12-2012, nhiệm vụ hai năm của Curiosity trên sao Hỏa đã được gia hạn vô thời hạn.

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN