Trung tâm dữ liệu mới của tập đoàn Microsoft đặt dưới… đáy biển

0
730

Theo trang tin Popular Mechanics, mới nhất của Microsoft có tên Project Natick, theo mô tả của họ là một trong nhiều “đơn vị có thể đóng gói trước, bền vững với môi trường” và hứa hẹn sẽ được thương mại hóa trong tương lai gần.

Để hiện thực hóa điều này, các đơn vị trung tâm dữ liệu đó sẽ phải đáp ứng được các yêu cầu về kích thước, có thể điều động mau chóng và phải có khả năng tự vận hành không cần bảo trì trong nhiều năm ở môi trường đáy biển.

“Đó là một loạt những yêu sách phi lý cần phải thực hiện. Natick đang cố gắng đáp ứng những điều đó”, ông Peter Lee, phó chủ tịch công ty phụ trách mảng AI và nghiên cứu của Microsoft chia sẻ.

Dự án trung tâm dữ liệu Natick có 12 giá đỡ với tổng cộng 864 máy chủ và hạ tầng hệ thống làm mát đi kèm. Phần lắp đặt dưới nước của dự án do công ty Naval Group có tuổi đời 400 năm của Pháp đảm nhận.

Các nhà nghiên cứu môi trường từng chỉ trích các trung tâm dữ liệu là “mối đe dọa tiềm ẩn với môi trường”. Một nghiên cứu của chính phủ Mỹ năm 2016 cho thấy các trung tâm dữ liệu “ngốn” hết 70 tỉ kWh điện năm 2014, tương đương với 1,8% tổng lượng điện tiêu thụ cả nước.

Microsoft đã đối mặt với rất nhiều dư luận chỉ trích liên quan tới việc xử lý các trung tâm dữ liệu của họ trong quá khứ. Năm 2011 công ty này từng suýt phải dừng hoạt động tại thị trấn Quincy ở Washington vì đã không sử dụng đúng lượng điện theo đề xuất.

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN