“Tự kỷ ám thị” thực sự có ích trong cuộc sống

0
139

Tâm trí quyết định hầu hết mọi thứ trong cuộc sống và cả của bạn: Dành 5 phút thực hiện rèn luyện não bộ mỗi ngày theo cách đặc biệt sẽ cho bạn kết quả không ngờ

Bao nhiêu phần của bạn – sức khỏe, thành tựu, kỹ năng… bị ảnh hưởng bởi sức mạnh tuyệt đối của trí não? Câu trả lời là rất nhiều.

Theo Tiến sĩ Sanjay Gupta, một bác sĩ phẫu thuật thần kinh, nhà báo và giáo sư tại Đại học Y Emory, “bộ não của chúng ta là thiên hà của chính nó. Chúng ta chỉ bắt đầu hiểu những gì chúng có thể” và “sự kết hợp của các hóa chất thần kinh có thể kích thích những gì chúng ta nghĩ về ý thức và nhận thức suy nghĩ”. (Hóa chất thần kinh là các phân tử hữu cơ nhỏ tham gia vào hoạt động thần kinh.)

Là một bác sĩ phẫu thuật thần kinh, Tiến sĩ Gupta đã dành nhiều năm để rèn luyện đôi tay và tâm trí của mình để có thể bình tĩnh ngay khi chịu áp lực cao. Bởi chỉ cần một chút lo lắng cũng ảnh hưởng đến các thao tác phẫu thuật và dẫn đến thảm họa.

Tiến sĩ giải thích rằng, chỉ bằng cách thay đổi suy nghĩ, bạn có thể điều chỉnh nhịp tim, huyết áp và hệ thống miễn dịch. Điều đó cũng đồng nghĩa rằng, nếu muốn trở thành một , bạn phải rèn luyện não bộ cho nó suy nghĩ theo cách sẽ giúp bạn thành công.

105829202-makeit20190401bajuelosdeepakchoprarewirebrain00022318still002940x528-15544505547521357113160

Sức mạnh đáng kinh ngạc của sự tưởng tượng

Sự tái thiết lập não bộ là kết quả của tính khả biến thần kinh, bao gồm 2 điều: Neurogenesis (sự phát triển của các tế bào thần kinh mới) và synaptogeneis (kết nối mới giữa các tế bào thần kinh). Bạn có thể tăng cường sự phát triển của hai điều đó thông qua thiền định, tự vấn, chánh niệm, đặt những câu hỏi và tưởng tượng có ý nghĩa.

Thông qua trực quan, bạn có thể biến một hy vọng trừu tượng thành một bức tranh không chỉ truyền cảm hứng cho bạn mà còn điều hướng bạn. Theo một nghiên cứu có tên “Tương lai của trí nhớ: Ghi nhớ, tưởng tượng và bộ não”, bộ não không thể luôn phân biệt giữa ký ức và tầm nhìn về tương lai. Nói cách khác, khi bạn đã có những hình dung về mục tiêu cuối cùng của mình thì bản thân bạn và não bộ sẽ tích cực làm việc để tái hiện nó trong cuộc sống thực.

Rất nhiều vận động viên đã sử dụng cách này để tăng hiệu quả thi đấu trên sân. Cầu thủ bóng đá Stephen Hauschka từng trả lời trong một cuộc phỏng vấn: “Một ngày trước trận đấu, tôi hình dung ra sân vận động mà tôi sẽ chơi. Tôi hình dung ra hướng gió, các tình huống có thể xảy ra, không khí trên sân, cách người hâm mộ cổ vũ sẽ như thế nào”.

untitled-155445127524316266487-15544512872061321206961

Cam kết thực hành

Để điều chỉnh lại bộ não của bạn trong dài, bạn phải thực hành trực quan trong ít nhất 6 tuần, với 5 – 10 phút mỗi ngày. Nếu ban ngày quá bận rộn, bạn có thể thực hành trước khi đi ngủ hoặc buổi sáng khi vừa thức dậy.

Trước khi bắt đầu, hãy tự hỏi mình những câu hỏi dưới đây:

Tài năng độc đáo của tôi là gì?

Ai sẽ là người được hưởng lợi?

Đam mê của tôi là gì?

Mục tiêu của tôi là gì?

Điều quan trọng là tưởng tượng được ra con người mà bạn muốn trở thành hoặc thành tựu bạn muốn gặt hái. Ví dụ, nếu hôm nay có một cuộc họp với sếp và bạn muốn gây ấn tượng, hãy suy nghĩ về việc bạn sẽ bước đến văn phòng và nói chuyện với sự tự tin, sau đó được hoan nghênh nhiệt liệt.

Khi đã có những hình ảnh này trong tâm trí, bạn đơn giản chỉ cần kết nối “ký ức” hoặc “tầm nhìn” với những gì đã diễn ra. Nếu bạn muốn nhận được đánh giá nhân viên xuất sắc cuối năm, hãy viết nó ra giấy và đọc lại mỗi buổi sáng. Sau đó, hãy lao động hăng say với suy nghĩ nó trong đầu.

Liên Quan Khác

BÌNH LUẬN